Trong tỉnh

Cuộc gọi cuối cùng của nam công nhân tử vong vì nổ lớn tại Lào

Ít phút trước khi đi làm, Già Bá Lầu đã gọi điện tâm sự và hứa hẹn ngày về với vợ con nhưng không ngờ đó cũng là cuộc gọi định mệnh cuối cùng.

Ngôi nhà nhỏ của chị Và Y Xia, vợ của nạn nhân Già Bá Lầu (SN 1985), một trong 6 người bị tử nạn tại công trình thủy điện tại Lào vào tối 28/7 nằm dưới một thung lũng của bản Hợp Thành (xã Xá Lượng - Tương Dương). Những người thân trong bản đã có mặt từ rất sớm để chia buồn cùng gia đình khi nghe tin anh mất. Nỗi đau đến quá bất ngờ khiến bản nhỏ chìm trong im lặng, chỉ nghe tiếng khóc nức nở vang lên từ người vợ trẻ.

Ngôi nhà Già Bá Lầu tại bản Hợp Thành (xã Xá Lượng - Tương Dương). Ảnh: Hữu Vi

Anh Già Bá Chư, chú ruột của Già Bá Lầu kể lại rằng, vào khoảng 12 giờ tối hôm qua nghe tin người thân từ Lào gọi về báo rằng Bá Lầu đã mất trong một vụ tai nạn do bình oxy phát nổ. Mọi người hết sức bàng hoàng và không tin đó là sự thật.

Ông Và Cháy Xa, một người anh em cũng có con là Và Bá Tếnh đang làm chung với Già Bá Lầu cũng thông tin thêm, khoảng 1 giờ sáng nay, Tếnh có gọi về báo với gia đình rằng Bá Lầu đã mất. Hoảng hốt, mới tờ mờ sáng ông đã khăn gói từ huyện Kỳ Sơn xuống động viên gia đình Bá Lầu.

Nhiều người trong bản đã đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân Già Bá Lầu. Ảnh: Đào Thọ

Ngồi trong ngôi nhà bốn bên được thưng ván đơn sơ, anh Già Bá Chư kể rằng, 6 tuổi Già Bá Lầu đã mất bố, mẹ đi thêm bước nữa. Mấy anh em Lầu phải nương nhờ ông bà nội. Anh kết hôn với chị Và Y Xia (sinh 1987) và có với nhau 3 đứa con gái. Đứa lớn năm nay 10 tuổi đang học lớp 4, đứa nhỏ nhất mới 3 tuổi. Gia đình Bá Lầu nhiều năm nay là hộ nghèo của xã Xá Lượng. Năm ngoái anh sang Lào làm thuê và đến Tết thì về rồi lại đi.

Ngồi ôm đứa con nhỏ vào lòng khóc nứa nở, chị Và Y Xia nói trong nước mắt, mới tối hôm qua trước khi mất ít phút anh ấy đã gọi điện về nói chuyện rất lâu với vợ con. “Bá Lầu bảo rằng: Ở nhà mấy mẹ con cố gắng chăm sóc nhau, bố đi làm hết hôm nay rồi vài ngày nữa bố sẽ về thăm gia đình. Đừng nhớ bố quá. Không ngờ đó là lần gọi cuối cùng” - Y Xia nói trong tiếng khóc. Mấy đứa trẻ hiểu nỗi đau của mẹ nên cứ ôm chầm lấy động viên.

Chị Và Y Xia (vợ Già Bá Lầu) khóc nức nở khi nghe tin chồng tử nạn. Ảnh: Đào Thọ

Nạn nhân người Mông khác là Và Xái Cồ (SN 1983) ở bản Trường Sơn (xã Nậm Cắn - Kỳ Sơn). Vốn quê ở xã Mường Lống, 2 năm trước, Và Xái Cồ chuyển sang Nậm Cắn sinh sống. Đầu năm 2017, anh theo bạn bè sang Lào làm thuê. Gia đình Xái Cồ cũng là một hộ nghèo của xã vùng biên xa xôi này.

Theo thông tin, gia đình Và Xái Cồ có 2 người con, đứa nhỏ nhất năm nay mới 1 tuổi. Nhận được tin anh tử nạn trên đất khách mọi người đều rất đau đớn.

Hiện tại, thi thể các nạn nhân đang trên đường đưa về quê an táng theo phong tục địa phương.

Chiều tối 28/7, một vụ nổ đã xảy ra ở dự án nhà máy thủy điện tại tỉnh Bô Li Khăm Xay (Lào). Thông tin ban đầu, vụ nổ đã làm 6 lao động tử vong tại chỗ, 2 người bị thương nặng. Trong số 6 ngươi tử vong, có 5 người Nghệ An, trong đó có 3 người trú tại huyện Thanh Chương, 1 người ở Tương Dương và 1 người ở huyện Kỳ Sơn. Nạn nhân tử vong còn lại quê ở tỉnh Phú Thọ.

2 người bị thương cũng đều quê ở Nghệ An.

Danh sách 6 người tử vong gồm:

1. Nguyễn Văn Phương, xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An

2. Hà Cao Kỳ, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

3. Trần Văn Sáng, Thanh Khê, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

4. Và Xái Cồ, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

5. Già Bá Lầu, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

6. Hạ Hữu Hai, quê tỉnh Phú Thọ

Tác giả: Đào Thọ - Hữu Vi

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP