Giáo dục

Cử nhân điều dưỡng, lương 2.500 euro/tháng

Đức đã chấp nhận bằng cử nhân điều dưỡng được đào tạo tại ĐH Y Hà Nội bằng chương trình tiên tiến. Sau khi trải qua một khóa học thi cấp chứng chỉ hành nghề, các ứng viên được làm việc tại các bệnh viện lớn của Đức với mức lương từ 2.300 Euro/tháng đến 2.500 Euro/tháng.

gd1
Sinh viên điều dưỡng thực hành tại phòng thực tập của ĐH Y Hà Nội

PGS. Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết trong 35 chương trình tiên tiến được Chính phủ và Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo tại Việt Nam thì điều dưỡng là ngành duy nhất nằm trong nhóm ngành khoa học sức khỏe được “cấp phép”. Chương trình tiên tiến điều dưỡng của ĐH Y Hà Nội được nhập khẩu từ chương trình đào tạo của ĐH Long Beach (Bang California, Mỹ).

Theo PGS, Nguyễn Hữu Tú, có một điều may mắn là khi tìm đầu ra cho sinh viên, trường đã kết nối được với đối tác bên Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức. Điều kiện để được sang làm điều dưỡng tại Đức rất ngặt nghèo. Thứ nhất phải có bằng ĐH về điều dưỡng tại các trường mà Đức công nhận (đó là những trường lọt top của thế giới), thứ hai phải được chính phủ Đức cấp chứng chỉ hành nghề.

Chương trình đào tạo Điều dưỡng của ĐH Long Beach là một trong những trường được CHLB Đức chấp nhận. Để thi được chứng chỉ hành nghề của Đức, các ứng viên Việt Nam phải trải qua 1 năm học tiếng Đức để đạt được chứng chỉ B2 tiếng Đức theo khung tham chiếu châu Âu và 6 tháng thực hành tại Đức để thi chứng chỉ hành nghề. Đặc biệt, các khóa học này đều được phía CHLB Đức đài thọ kinh phí.Cho đến nay, đã có 20 sinh viên trong số 40 sinh viên khóa đầu tiên của chương trình được Đức cấp chứng chỉ và đang hành nghề tại Đức với mức lương là 2.300 Euro/tháng, nếu tính cả tiền làm thêm giờ và thứ bảy chủ nhật là 2.500 Euro/tháng.

“Hiện nay họ có quyền làm việc ở Đức cũng như Liên minh Châu Âu. Chăm sóc sức khỏe của Đức đang là ngành khát nhân lực. Tôi được biết việc tuyển chọn điều dưỡng viên tại Việt Nam là một đề án thí điểm của CHLB Đức. Tổ chức đào tạo xuất khẩu lao động này đứng ra nhận làm đề án thí điểm cho đối tác Đức. Đây thực sự là cơ hội vàng cho chúng ta” - PGS. Nguyễn Hữu Tú khẳng định.

Trước câu hỏi về tình hình xuất khẩu điều dưỡng hiện nay, phía Nhật hay phía Đức chỉ cần ứng viên tốt nghiệp THPT, không cần đến cử nhân? PGS. Nguyễn Hữu Tú khẳng định ở nước ngoài, khái niệm của họ rất rạch ròi. Tại Đức hay tại Nhật, nếu là điều dưỡng là phải làm việc tại các bệnh viện lớn (bệnh viện có 500 - 1.000 giường bệnh), được “sờ” vào bệnh nhân. “Theo tôi được biết, lao động Việt Nam sang các nước này nếu không có bằng cử nhân điều dưỡng được công nhận, không có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng thì họ sẽ làm các công việc như hộ lý tại các trung tâm dưỡng lão, không phải tại các bệnh viện lớn. Mức lương khởi điểm của họ cũng khác các điều dưỡng thực thụ” - ông Tú cho hay.

Ông Tú cho biết, hiện cũng đã có khoảng 20 sinh viên trong số các sinh viên tốt nghiệp khóa 2 đang chuẩn bị sang Đức. “Chúng ta không nên lo lắng nếu họ sang làm việc tại Đức sẽ mất nguồn lao động. Họ làm 3-5 năm rồi sau đó có thể ở lại hoặc quay về. Những người quay về vô cùng quý. Vì họ có thể thay đổi cả hệ thống điều dưỡng tại các bệnh viện tại Việt Nam theo hình thức mới mà họ được trải nghiệm. Hiện chúng ta chưa có một con người nào như thế”- PGS. Nguyễn Hữu Tú cho hay.


Tác giả bài viết: Nghiêm Huê

Nguồn tin:

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP