Pháp luật

Chuẩn bị xử phúc thẩm vụ án buôn thuốc trị ung thư giả

Dự kiến trong hai ngày 10 và 11/2 tới, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả.

TAND Cấp cao tại TP HCM đã lên lịch xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả. Theo dự kiến, phiên xử sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11/2 tới.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2019, TAND TP HCM đã xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS. Cùng tội danh và khung hình phạt này, tòa tuyên các đồng phạm còn lại mức án từ ba năm án treo đến 12 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ... để nhập khẩu lô thuốc H-Capita rồi nâng khống giá trị để bán kiếm lời. Các bị cáo đã nhập được 9.300 hộp thuốc H-Capita. Căn cứ vào các quy định cũng như các giám định, HĐXX xác định toàn bộ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng.

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Trong vụ án này, bị cáo Hùng là người chủ mưu, cầm đầu. Việc người bào chữa cho rằng bị cáo đã kịp thời ngăn không đưa thuốc ra thị trường là không chính xác, mà chính cơ quan chức năng khi phát hiện đã có động thái ngăn chặn việc này. Bị cáo Cường là người có vai trò hết sức quan trọng trong vụ án. Các bị cáo khác có vai trò giúp sức.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan an ninh điều tra, VKSND Tối cao cần nhanh chóng điều tra kết luận những hành vi đã tách ra khỏi vụ án này. Ông Raymundo cũng bị xác định là có vai trò đặc biệt quan trọng, vì vậy kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nhanh chóng điều tra, xác minh rõ ông Raymundo.

Hiện nay, việc cấp phép nhập khẩu thuốc còn nhiều lỗ hổng, đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng sửa đổi chính sách để tránh tình trạng tương tự. Đồng thời, thông qua vụ án này có hiện tượng các công ty dược nhập thuốc nâng khống giá làm cho giá thuốc nhập trên thị trường rất cao, ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là người nghèo nên kiến nghị Bộ Y tế có biện pháp rà soát và điều chỉnh lại giá thuốc.

Đối với việc ông Ngô Nhật Phương cung cấp tài liệu vụ án khi đang đóng dấu mật là có dấu hiệu phạm tội làm lộ bí mật nhà nước, HĐXX truyền kiến nghị của VKS đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ những cá nhân, tổ chức làm lộ bí mật nhà nước theo thẩm quyền.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Diệu Nhi

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP