Thế giới

Chủ tịch Hạ viện quyết tấn công ông Trump tới cùng, Nhà Trắng 'ngó lơ'

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã phản pháo trước yêu cầu của đồng nghiệp phe Cộng hoà rằng cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump nên tạm hoãn lại. Bà cho biết yêu cầu này là không có cơ sở trong Hiến pháp.

Trước đó hôm 3/10, Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, người đứng đầu đảng Cộng hoà, đã đề nghị bà Pelosi “tạm ngưng tất cả các nỗ lực xung quanh cuộc điều tra luận tội, cho đến khi các điều lệ và quy trình công bằng và minh bạch được vạch ra để tiến hành cuộc điều tra, theo thường lệ”. Sau đó vào chiều hôm 3/10, ông McCarthy đã nhận được câu trả lời:

“Là các thành viên của Quốc hội, chúng tôi đã tuyên thệ sẽ bảo vệ và giữ vững Hiến pháp trước mọi kẻ thù, trong và ngoài nước”, bà Pelosi viết trong lời phản hồi. “Các quy định hiện hành ở Hạ viện cho các ủy ban Hạ viện toàn quyền trong việc mở ra các cuộc điều tra về mọi vấn đề nằm trong phạm vi quyền hạn của họ, bao gồm cả các cuộc điều tra luận tội. Không có quy định nào trong Hiến pháp, hay trong điều lệ của Hạ viện, hay một trường hợp nào trước đây cho rằng toàn bộ Hạ viện phải bỏ phiếu trước khi mở ra một cuộc điều tra luận tội”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Bà Pelosi thông báo về việc bắt đầu cuộc điều tra cách đây hai tuần, sau các tiết lộ cho rằng ông Trump đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khi yêu cầu người đồng cấp điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - đối thủ cạnh tranh nặng ký của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin rằng Nhà Trắng dự định sẽ thông báo với các lãnh đạo phe Dân chủ rằng chính phủ sẽ ngó lơ tất cả các yêu cầu liên quan đến luận tội, cho đến khi toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu để thông qua cuộc điều tra.

Chính quyền của ông Trump dự kiến sẽ gửi một bức thư đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong đó vạch ra các căn cứ cho tranh luận này – trang tin Axios trích lời hai nguồn tin thân cận cho biết hôm 3/10.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP