Giáo dục

Bộ GĐ&ĐT cho phép thi trực tuyến, các trường đẩy mạnh ôn tập

Sau khi thông tư về dạy học trực tuyến của Bộ GD&ĐT có hiệu lực, nhiều trường đẩy mạnh ôn luyện online nhằm kết thúc năm học 2020-2021 đúng tiến độ.

Thông tư 09/2021/TT-BGDÐT của Bộ GD&ĐT về dạy học trực tuyến cho phép kiểm tra trực tuyến trong điều kiện bất khả kháng vì đại dịch Covid-19 mới có hiệu lực từ ngày 16/5. Tuy nhiên, một số trường đã thực hiện hình thức này từ sớm.

Đẩy mạnh ôn tập

Thay vì bị động chờ, THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), Vinschool, trường phổ thông liên cấp Nguyễn Siêu (Hà Nội)... đã cho học sinh kiểm tra trực tuyến vào 10/5-14/5. Dù đây không phải lần đầu thi trực tuyến, nhiều trường vẫn lúng túng trong việc đảm bảo hiệu quả ôn luyện cho học trò.

Tiến sĩ Lại Thị Phương Thảo - Phó hiệu trưởng THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) - chia sẻ: “Đã quen với việc tổ chức kiểm tra thường xuyên bằng hình thức trực tuyến, nhưng bắt tay vào triển khai một đợt thi quy mô, chúng tôi vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Khó khăn nhiều, nhưng trường buộc phải đổi mới để thích ứng, không bị động hay chịu thua dịch bệnh”.

THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) bắt tay tổ chức thi cuối kỳ trực tuyến. Ảnh: THPT chuyên Ngoại ngữ

Hiện nhiều trường chưa tổ chức thi cuối kỳ, nhưng học sinh cũng chuẩn bị kỹ càng kiến thức, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới với hình thức trực tuyến khá mới mẻ. Ngoài tham gia các lớp ôn tập đại trà, học sinh cần luyện tăng cường có thể đăng ký thêm giờ học.

Khi ôn tập, học sinh cần đảm bảo hai yêu cầu quan trọng là hệ thống hóa kiến thức và làm bài tập. Những em có năng lực tự học được kỳ vọng giải quyết và đáp ứng hai tiêu chí trên.

Đảm bảo hiệu quả ôn tập trực tuyến

Ưu tiên lớn của ngành giáo dục là đảm bảo học sinh được ôn tập đầy đủ, đặc biệt với các em chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp, vào đại học. Từ các đợt dịch trước, thầy cô và học sinh đã dần quen với các tương tác trên lớp học trực tuyến thông qua công cụ như Zalo PC, Zoom, Facebook...

Là người thường xuyên dạy học qua Zalo trên máy tính, cô Trần Quỳnh Như - giáo viên tiếng Anh cấp THPT tại Hà Nội - cho biết, cô chia thành lớp học nhỏ để các em tập trung hơn và có thời gian tương tác nhiều.

Việc giao bài tập hay gửi tài liệu học tập cũng thực hiện qua Zalo. Dưới sự hỗ trợ của các nền tảng trực tuyến, tài liệu trao đổi sinh động dưới nhiều định dạng như hình ảnh, âm thanh, file video... Một số thầy cô còn ghi hình bài giảng và chia sẻ cho học sinh sau khi kết thúc buổi học, để các em xem và tìm hiểu kỹ sau đó.

Với học sinh thế hệ Internet, học tập online không phải trở ngại lớn. Các em có thể dễ dàng sử dụng phần mềm, ứng dụng để phục vụ việc học, nộp bài tập trực tuyến hoặc tổ chức thảo luận nhóm riêng và tự tin giao tiếp với thầy cô thông qua công cụ như Zalo.

Phụ huynh và học sinh nhận được tài liệu thầy cô gửi ngay trong khung chat.

Trước nỗ lực trong việc thích ứng với đại dịch kéo dài và sự hỗ trợ của ứng dụng dạy - học trực tuyến, nhiều trường trên cả nước dần hoàn thành phần thi cuối kỳ online. Đây cũng là cố gắng của ngành giáo dục trong việc thúc đẩy hiệu quả ôn luyện, thi trực tuyến nhằm đảm bảo năm học kết thúc đúng tiến độ, không bị đình trệ nhưng đạt hiệu quả tốt, tránh ảnh hưởng đến năm học sau.

Tác giả: Giang Di Linh

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP