Trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Giải quyết dứt điểm các vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân

Nêu thời gian xử lý cụ thể cho từng vấn đề tại buổi tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu các ngành chức năng, địa phương phải nghiêm túc rà soát thực trạng từng vụ việc. Trên tinh thần trách nhiệm, cần giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh kéo dài, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân. Ban Nội chính và Văn phòng Tỉnh ủy có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc tiến độ xử lý.

Sáng nay (5/2), tại trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên DKTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì tiếp công dân phiên định kỳ tháng 2/2020. Cùng tham gia có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành và địa phương liên quan.

Toàn cảnh buổi tiếp công dân.

Tại phiên tiếp công dân tháng 2/2020, Bí thư Tỉnh ủy đã đối thoại với 4 lượt công dân trình bày các ý kiến, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác hỗ trợ, đền bù GPMB tái định cư; tranh chấp đất đai và chế độ chính sách.

Công dân nêu ý kiến tại buổi tiếp.

Ông Đào Công Châu, Xóm Xuân Sơn, xã Bài Sơn, huyện Đô Lương kiến nghị di dời và bố trí tái định cư cho các hộ gia đình đang sinh sống gần nhà máy xi măng Sông Lam chịu ảnh hưởng lớn của ô nhiễm, khói bụi từ nhà máy, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đây là vấn đề đã được người dân kiến nghị nhiều lần. Sở TN&MT cũng như huyện Đô Lương, trong phạm vi cách hàng rào nhà máy 50m (14 hộ) cũng đã gửi văn bản xin ý kiến của Bộ TN&MT nhưng chưa có phản hồi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi tiếp công dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa bày tỏ không đồng tình với việc tính khoảng cách để xác định tái định cư hay không tái định cư. Theo đó, đánh giá tác động môi trường ĐTM của nhà máy phải tính đến sự ảnh hưởng trực tiếp mà các hộ dân phải chịu về khói bụi, nước thải, mùi, tiếng ồn...để đưa ra phương án xử lý. Nếu cần, có thể tham khảo ý kiến từ các nhà khoa học.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi tiếp công dân.

Kết luận vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu: quá trình khảo sát phải tính đến khoảng cách từ nhà các hộ dân đến khu vực sản xuất của nhà máy; việc rà soát lại phải xuất phát từ thực tiễn để đề xuất với Bộ TNMT về việc giải phóng mặt bằng. Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đánh giá: công tác tái định cư lâu nay vẫn chưa xuất phát từ thực tiễn. Do đó, phải căn cứ chỗ nào người dân đang phải chịu ảnh hưởng trực tiếp để xử lý, không đi theo hướng cách hàng rào 50m để tính toán di dời. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: vấn đề này cố gắng xử lý sớm, không để quá lâu, làm cuốn chiếu TĐC, đảm bảo nguồn tài chính để có khả năng làm.

Đại diện lãnh đạo huyện Đô Lương giải trình kiến nghị công dân nêu.

Với kiến nghị của ông Nguyễn Vĩnh Đông ở huyện Đô Lương đề nghị làm rõ lý lịch bố đẻ là ông Nguyễn Vĩnh Dung để giải quyết các chế độ liên quan. Vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu công dân làm đơn, thu thập thêm tài liệu, chứng cứ mới, thuyết phục để các cấp, ngành giải quyết; Ban Tổ chứcTỉnh ủy, huyện Đô Lương cần tiếp tục xác minh, khắc phục hồ sơ... để trả lời thỏa đáng cho công dân.

Công dân nêu ý kiến tại buổi tiếp.

Kết luận khiếu nại, tố cáo của bà Đỗ Thị Cương, xóm 12, xã Nghĩa Hành về việc không được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: tranh chấp hiện nay do cá nhân lãnh đạo xã nhiệm kỳ trước ban hành văn bản trái thẩm quyền, trái quy định. Nếu đã xác định sai phải ban hành văn bản mới hủy bỏ văn bản trước đó, thực hiện việc cấp giấy chứng nhận QSĐ đất cho các công dân có quyền lợi liên quan. Người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu huyện Tân Kỳ, xã Nghĩa Hành trong thời gian 1 tháng xử lý xong vấn đề, báo cáo tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu các ngành chức năng, địa phương cần giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh kéo dài, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân.

Nêu thời gian xử lý cụ thể cho từng vấn đề, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu ngay sau buổi tiếp công dân, các ngành chức năng, địa phương phải nghiêm túc rà soát thực trạng từng vụ việc. Trên tinh thần trách nhiệm, cần giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh kéo dài, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân. Ban Nội chính và Văn phòng Tỉnh ủy có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc tiến độ xử lý.

Tác giả: Xuân Hướng – Cảnh Toàn

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP