Trong tỉnh

Bản án cho cựu bí thư đoàn xã lừa đảo chiếm đoạt gần tỷ đồng

Do làm ăn thua lỗ, Dương - cựu Bí thư đoàn xã đã nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dương đã thuê 2 ô tô tự lái, đưa đi cầm cố. Không có tiền lấy xe, Dương đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 11/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Dương (35 tuổi), trú xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, Dương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, vào khoảng đầu năm 2015, Lê Văn Dương làm nghề ốp đá Granit cho các công trình xây dựng. Vì làm ăn thua lỗ, Dương đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái để đem đi cầm cố lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Cụ thể, vào ngày 17/5/2016, người đàn ông này đến nhà anh Cao Văn Cảnh, trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu để thuê xe ô tô tự lái. Tại đây, Dương nói với anh Cảnh thuê xe 10 ngày để đi công trình.

Vì biết Dương qua các lần thuê xe ô tô trước nên người đàn ông này đồng ý làm làm hợp đồng thuê xe.

Bị cáo Lê Văn Dương.

Đến ngày 23/5/2016, Dương đem xe đi cầm với giá 100 triệu đồng, thời hạn 1 tháng. Tiếp đó, ngày 22/6/2016, Dương đến nhà anh Phạm Thanh Nam (SN 1987), trú thị trấn Diễn Châu thuê xe ô tô tự lái. Anh Nam đồng ý và làm hợp đồng thuê xe với giá 800.000 đồng/1 ngày, thời hạn thuê là 3 ngày.

Sau khi nhận xe, Dương điện thoại cho bạn của mình tên là Hạnh, nói muốn cầm cố xe của bạn và nhờ anh này đưa đi cầm cố. Anh Hạnh đồng ý và đưa Dương đến nhà chị Võ Thị Thủy (trú xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương) vay 110 triệu đồng để đảo khế ngân hàng và được người này đồng ý. Số tiền cầm cố xe được, Dương đã dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết.

Đến ngày 26/6/2016, chị Thủy nghe tin Dương không có khả năng thanh toán nên tìm gặp vợ chồng Dương yêu cầu viết giấy vay 110 triệu đồng. Đến thời hạn thanh toán hợp đồng, anh Cao Văn Cảnh và anh Phạm Thành Nam liên lạc yêu cầu Dương trả xe. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ nên hai xe ô tô đã đem đi cầm cố Dương không có tiền để lấy xe. Người đàn ông này đã cắt đứt liên lạc, bỏ trốn vào TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Đắc Nông.

Đến ngày 18/12/2018, Lê văn Dương bị bắt theo lệnh truy nã. Theo biên bản định giá của Hội đồng định giá tài sản huyện Diễn Châu, chiếc xe ô tô Dương thuê rồi cầm cố của anh Cao Xuân Cảnh có giá 370 triệu đồng. Chiếc xe ô tô Dương thuê rồi cầm cố của anh Phạm Thành Nam có giá 420 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Lê Văn Dương thừa nhận hành vi phạm tội. Các bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Được biết, trước khi phạm tội bị cáo làm bí thư đoàn xã.

Xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lê Văn Dương 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tác giả: Minh Tâm

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP