Thế giới

Xác người hiến tặng khoa học bị chuột nhai, chất chồng lên nhau ở Paris

Giới chức Pháp đã vào cuộc điều tra sự việc hàng ngàn xác hiến tặng khoa học bị thối rữa và chuột ăn tại một cơ sở nghiên cứu của một trường đại học tại Paris.

Trung tâm hiến tặng thi thể (CDC) của Đại học Paris Descartes.

Một cuộc điều tra về "những vi phạm về tính toàn vẹn của xác chết" đã được các công tố viên xử lý trong giai đoạn đầu sau khi tạp chí l’Express đưa tin về bê bối vào tháng 11/2019.

Tờ báo cho biết thi thể của hàng ngàn người đã hiến tặng cho giới nghiên cứu đã được phát hiện trong điều kiện kinh khủng tại Trung tâm hiến tặng thi thể (CDC) của Đại học Paris Descartes.

Theo mô tả của l’Express, những thi thể bị vứt dưới sàn, chồng chất lên nhau, đầu rời khỏi cơ thể. Cảnh tượng đã được chụp vào năm 2016 như thể "một ngôi mộ tập thể". Một số bộ phận thi thể người bị phân hủy, một số khác bị chuột nhai nằm giữa những túi rác chứa đầy mảnh thịt.

Frederic Douchez, một luật sư đại diện cho các gia đình những thi thể hiến cho khoa học, việc giới chức quyết điều tra vụ việc là một tin rất tốt. "Việc điều tra của các thẩm phán có sức mạnh to lớn hơn nhiều để chúng ta có thể đi đến tận cùng vụ việc", ông Douchez nói.

Cho tới nay, gần 80 đơn kiện đã được nộp lên tòa án. Chính phủ Pháp đã ra lệnh đóng cửa cơ sở nghiên cứu và cuộc kiểm tra hành chính vào tháng 6 cho thấy trường đại học liên quan tới vụ việc đã vi phạm đạo đức nghiêm trọng trong việc quản lý những thi thể hiến tặng khoa học.

Cơ sở nghiên cứu dính tới bê bối mở cửa vào năm 1953, là trung tâm về thi thể hiến tặng quy mô lớn nhất ở châu Âu. Mỗi năm nơi này thu nhận hàng trăm thi thể.

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP