Giáo dục

Vụ HS lớp 8 mang thai: "Trẻ con đẻ ra trẻ con là phản tác dụng về khoa học, đạo đức GD"

Theo vị đại diện Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN, sự việc xảy ra với nữ sinh Lào Cai rất đáng buồn. Thầy đã có hành vi đồi bại khiến cuộc đời bé gái sau này sẽ gặp nhiều bất hạnh.

Thầy Nguyễn V. A.

Những ngày gần đây, thông tin về thầy giáo Nguyễn V. A. (36 tuổi, giáo viên trường THCS số 2 Thượng Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai) bị tố làm nữ sinh H. T. H. (13 tuổi, học sinh lớp 8 của trường) mang thai gây xôn xao dự luận.

Ngày 25/4, Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) cho biết, đơn vị vẫn đang tạm giữ thầy A. để phục vụ công tác điều tra. Trong biên bản lời khai ban đầu với Công an xã Thượng Hà, nam giáo viên thừa nhận nhiều lần quan hệ với nữ sinh H.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành giám định ADN thai nhi để có cơ sở xử lý đối tượng theo quy định.

Khu bán trú trường THCS Thượng Hà.

Liên quan đến vụ việc, bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nêu quan điểm, đây là sự việc rất đáng buồn, buồn hơn là tư cách, đạo đức của người giáo viên đã không làm đúng trách nhiệm của mình.

Là thầy giáo, ngoài việc dạy dỗ kiến thức thì phải giúp trẻ những kỹ năng sống, phải làm gương cho các em học tập, nhưng thầy đã không làm điều đó mà ngược lại, thầy đã có hành vi đồi bại khiến cuộc đời bé gái sau này sẽ gặp nhiều bất hạnh.

"13 tuổi mà phải quan hệ tình dục sớm, mang thai ngoài ý muốn như vậy rất nguy hiểm, cơ thể em chưa phát triển hoàn chỉnh, giờ lại trở thành bà mẹ bất đắc dĩ.

Về tâm lý, bé gái vẫn là một đứa trẻ con, mà ‘trẻ con lại đẻ ra trẻ con’ thì rõ ràng đây là việc rất phản tác dụng cả về khoa học và đạo đức giáo dục dành cho các bé.

Không phải bỗng nhiên mà luật hôn nhân gia đình chúng ta quy định nữ phải đủ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn, vì khi đó con người ta mới phát triển đầy đủ cả về tâm sinh lý, sức khỏe", bà phân tích.

Nhận xét về đạo đức một số bộ phận giáo viên hiện nay, bà Hồng nói, trước kia người ta chưa có mạng xã hội để tiếp nhận nhiều thông tin, nhưng gần đây chúng nhận rất nhiều tin liên quan đến đạo đức, tiêu cực của thầy cô giáo.

Căn nhà của Nguyễn V. A.

Từ "thầy, cô" thiêng liêng, xã hội Việt Nam chúng ta từ xưa luôn luôn kính trọng, nhưng hiện nay một bộ phận không nhỏ thầy cô lại thể hiện bản chất suy thoái, đạo đức xuống cấp.

Bà cho rằng, có thể ở khâu tuyển dụng đầu vào chúng ta mới chỉ chú ý đến việc đào tạo năng lực chứ chưa quan tâm đến đạo đức. Ở trường không được rèn đạo đức, khi ra trường về cơ sở giảng dạy cũng vậy, nhà trường chỉ chú ý đến giáo viên phải hoàn thành bài giảng kiến thức mà coi nhẹ đạo đức, lối sống.

Họ không biết rằng mỗi hình ảnh, cử chỉ của giáo viên đều là tấm gương để cho học sinh noi theo. Nên bây giờ, nhiều học sinh không tôn trọng giáo viên và ngược lại của giáo viên với học sinh có sự mâu thuẫn.

Nhận xét về thực trạng tuyên truyền giáo dục giới tính ở cấp bậc học THCS hay THPT hiện tại bà Hồng cho hay, chúng ta đã chú ý đến thế nhưng nó vẫn mang tính chất hình thức.

"Việc giáo dục giới tính trong nhà trường đối với các em hầu như vẫn được truyền tải một cách mơ hồ, không sát thực. Chính vì lẽ đó mà "nhiều em biết mình không được làm việc này, thầy cô giáo làm việc này với mình là sai" nhưng lại không nói, không dám tố giác. Chính vì như thế mới xảy ra trường hợp như nữ sinh lớp 8 ở Lào Cai", bà Hồng nói.

Trước đó, ngày 22/4, gia đình nữ sinh H. T. H. (13 tuổi, học sinh lớp 8 Trường THCS số 2 Thượng Hà) gửi đơn tố cáo thầy A. dạy môn Toán - Tin của trường có hành vi hiếp dâm khiến nữ sinh này, làm em mang thai 12 tuần.

Theo báo cáo của Công an xã Thượng Hà, nữ sinh khai thầy A. có hành vi hiếp dâm đối với mình từ cuối năm 2017, nam giáo viên đã mua cho nữ sinh một chiếc điện thoại thông minh để tiện liên lạc.

Còn trong biên bản lời khai của Công an xã Thượng Hà, thầy A. cũng thừa nhận có "quan hệ" với H.

Thầy V. A., đã có vợ cũng làm nghề giáo viên và hai con nhỏ. Thầy về công tác tại điểm trường Thượng Hà đã hơn 5 năm và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thầy vừa mới được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Tác giả: Hoàng An

Nguồn tin: Báo Trí Thức Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP