Giáo dục

Trường ngoài công lập kêu trời vì kiểu phân luồng “dọa nạt”

Nhiều lãnh đạo các trường THPT tư thục tại Nghệ An đã bày tỏ bức xúc vì kiểu phân luồng áp đặt, làm thui chột ý chí học tập của một số trường THCS trên địa bàn.

Học sinh trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh - Nghệ An) trong một hoạt động ngoại khóa. Ảnh: QĐ

Ngày 13.1, tại Hội nghị các trường THPT ngoài công lập do Sở GDĐT và Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An tổ chức, lãnh đạo một số trường THPT tư thục đã bày tỏ bức xúc vì công tác phân luồng có tính chất áp đặt của một số trường THCS trên địa bàn.

Thầy Nguyễn Đức Du – Chủ tịch HĐQT trường tư thục Nguyễn Thức Tự (Nghi Lộc – Nghệ An) . Ảnh: QĐ

Thầy Nguyễn Đức Du – Chủ tịch HĐQT trường tư thục Nguyễn Thức Tự (Nghi Lộc – Nghệ An) cho biết, công tác tuyển sinh của trường hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân một phần do một số trường THCS đã áp đặt, ra điều kiện với học sinh trong công tác phân luồng.

“Học sinh không muốn học, các em nói là do các thầy cô không cho thi vào lớp 10, nếu thi lớp 10 thì không được công nhận tốt nghiệp. Đề nghị Sở GDĐT có giải pháp, vì việc làm này làm thui chột ý chí học tập của học sinh” – thầy Du nói.

Trong ý kiến gửi lãnh đạo Sở GDĐT và Công đoàn ngành, đại diện Trường THPT tư thục Lê Doãn Nhã (Yên Thành) nêu ý kiến: Hiện nay vẫn có nơi ở Yên Thành, việc phân luồng định hướng cho học sinh của Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm còn mang tính áp đặt và chỉ định, khiến học sinh không có động lực học tập, không thi tuyển vào lớp 10 và không theo học ở một cơ sở nào cả.

Đại diện Sở GDĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: Tất cả học sinh tốt nghiệp THCS phải được tư vấn hướng nghiệp, được quyền lựa chọn vào học THPT hoặc học nghề theo năng lực của mình. Việc ban giám hiệu nhà trường áp đặt và chỉ định để học sinh không thi tuyển vào lớp 10 là trái quy định.

Không chỉ tại Yên Thành và Nghi Lộc, mà tại một số địa bàn khác, chúng tôi vẫn nhận được thông tin có sự áp đặt, “dọa nạt”, ra điều kiện với học sinh. Việc làm nói trên là trái quy định, vi phạm quyền học tập của học sinh.

GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GDĐT Nghệ An khẳng định: “Đối với trường hợp phân luồng sai quy định, nếu phát hiện trường nào thì Hiệu trưởng sẽ bị kỷ luật”, ông Thái Văn Thành nói.

Nghệ An hiện có 17 trường THPT ngoài công lập, với 207 lớp, 8.565 học sinh, đội ngũ giáo viên gần 500 người.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP