Du lịch

Trung Quốc 'trình làng' tàu treo ngược đầu tiên trên thế giới

Mới đây Trung Quốc vừa cho ra mắt tàu chạy trên đường ray lộn ngược đầu tiên trên thế giới khiến nhiều người ngỡ ngàng. Được biết, tàu đang trong qua trình thử nghiệm, có sức chứa 88 người trong quãng đường dài 800 mét.

Cách đây ít ngày, trang SCMP đưa tin, Trung Quốc vừa cho ra mắt tàu đệm treo ngược đầu tiền trên thế giới được chế tạo từ nam châm vĩnh cửu, có thể giúp tàu treo lơ lửng ngay cả khi không có điện.

Con tàu đệm có tên là Xingguo đã đưa hành khách trải nghiệm trên quãng đường dài khoảng 800m ở huyện Hưng Quốc, tỉnh Giang Tây. Theo SCMP thông tin, hệ thống tàu được xây dựng bằng nam châm vĩnh cửu có thể giữ được chuyến tàu di chuyển trên đường ray "lộn ngược" mãi mãi, kể cả khi nó không được cung cấp điện. Được biết loại nam châm này cực mạnh, chứa nhiều nguyên tố đất hiếm giúp tạo ra lực đẩy liên tục. Nó hoàn toàn có thể nâng chuyến tàu với sức chứa 88 người đi lại trên không. Trước mắt, Xingguo có thể chạy ở tốc độ khoảng 80km/h.

Đường ray treo cách mặt đất 10m, loài tàu này không có từ trường tĩnh, nên không tạo ra khi gây ô nhiễm môi trường. Và điều đặc biệt là chi phí xây dựng của nó chỉ bằng 1/10 so với phí xây dựng hệ thống tàu điện ngầm truyền thống.

Với chế độ điều khiển bằng tay và tự động lái, tàu Xingguo được phân công nhắm vào việc hỗ trợ vận chuyển cho các hệ thống tàu điện ngầm và đường sắt đô thị hiện nay. Ngoài ra, loại tàu này cũng có thể chạy trên vùng đồi núi có bán kinh nhỏ, tương lai là phương tiện thích hợp để phát triển du lịch thắng cảnh các vùng núi cao và sa mạc.

Tác giả: Thiên An

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP