Thế giới

Triều Tiên bác bỏ kết quả khám nghiệm tử thi Kim Jong Nam

Triều Tiên lên án Malaysia về việc khám nghiệm tử thi đối với ông Kim Jong Nam, cáo buộc nước này vi phạm quyền con người và yêu cầu trả thi thể ông Jong Nam ngay lập tức.

Triều Tiên sẽ "dứt khoát bác bỏ" kết quả khám nghiệm tử thi về cái chết của người đàn ông mà nhà chức trách Malaysia xác định là Kim Jong Nam, Kyodo đưa tin ngày 18/2.

"Phía Malaysia đã khám nghiệm tử thi mà không có sự cho phép và chứng kiến của chúng tôi", Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia Kang Chol nói với phóng viên bên ngoài bệnh viện ở Kuala Lumpur hôm 17/2.

"Chúng tôi dứt khoát bác bỏ kết quả khám nghiệm này", ông Kang nói Malaysia đã "vi phạm nhân quyền đối với công dân" của Triều Tiên.
Tin tức về ông Kim Jong Nam trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: AFP.
Trong một tuyên bố trước truyền thông, ông Kang cũng lên án Malaysia về việc không trao trả thi thể Kim Jong Nam dù trước đó đã đồng ý sẽ bàn giao sau khi các thủ tục giấy tờ được hoàn thành.

"Chúng tôi đã gửi giấy tờ nhưng phía Malaysia không trả lời", đại sứ Triều Tiên cho hay. "Điều này rõ ràng cho thấy Malaysia đang cố gắng che giấu điều gì đó và lừa dối chúng tôi, họ đang thông đồng với các lực lượng thù địch nước ngoài đang muốn gây tổn hại cho chúng tôi".

Trong bình luận đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong Nam được phát hiện chết ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, ông Kang yêu cầu Malaysia trả thi thể người đàn ông ngay lập tức. Tuy nhiên, đại sứ Triều Tiên không đề cập gì tới danh tính của người đàn ông đã chết.

Bộ Ngoại giao Malaysia chưa lên tiếng về bình luận của đại sứ Triều Tiên, song chánh thanh tra cảnh sát nước này khẳng định những quy định của Malaysia cần được tuân thủ.

"Chúng tôi có quy định ở Malaysia. Trên đất Malaysia, tất cả mọi người đều phải tuân thủ và làm theo luật và quy định của chúng tôi", Chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar nói với Reuters. "Trong đó có cả Triều Tiên".

Tác giả bài viết: Ngụy An

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP