Thế giới

Tổng thống Putin cảnh báo châu Âu "tự sát về kinh tế" khi cấm vận dầu Nga

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo châu Âu "tự sát về kinh tế" nếu áp lệnh trừng phạt dầu mỏ Nga.

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: AP).

Phát biểu tại một cuộc họp về năng lượng hôm 17/5, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo, khi châu Âu tìm cách loại bỏ dần nguồn cung năng lượng từ Nga, khu vực này sẽ chỉ tự làm hại mình. Ông cũng kêu gọi các quan chức Nga tận dụng các hành động "thiếu suy nghĩ" của phương Tây để mang lại lợi ích cho đất nước.

Tổng thống Putin cho biết châu Âu sẽ đối mặt với giá năng lượng và lạm phát tăng cao hơn vì hành động của họ.

"Tất nhiên, một vụ tự sát kinh tế như vậy là vấn đề nội bộ của các nước châu Âu. Nhưng chúng ta phải hành động một cách thực dụng, tiến hành chủ yếu từ lợi ích kinh tế của chúng ta", ông Putin nói.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ từ Nga.

Tổng thống Putin tuyên bố sẽ chuyển hướng nguồn cung năng lượng đến các quốc gia "thân thiện", khi châu Âu đang tìm cách cắt giảm nguồn cung từ Nga.

Ông Putin cho rằng "những hành động hỗn loạn" của châu Âu không chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế của khối, mà còn giúp Nga gia tăng nguồn thu từ dầu khí.

"Các biện pháp trừng phạt và tuyên bố về mong muốn từ bỏ năng lượng của Nga đã góp phần dẫn đến việc giá dầu trên toàn thế giới tăng lên", ông Putin nhấn mạnh.

Theo ông Putin, châu Âu thừa nhận họ chưa thể từ bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ Nga.

"Họ đang tìm cách đổ lỗi cho chúng ta về việc gây ra lạm phát năng lượng, họ đổ lỗi mọi thứ cho Nga, tìm cách che đậy những sai lầm mang tính hệ thống của chính họ trong lĩnh vực này", Tổng thống Nga nói thêm.

"Ngày nay, chúng ta thấy rằng vì những lý do chính trị, vì tham vọng của riêng họ và vì sức ép từ Mỹ, các nước châu Âu đang áp đặt ngày càng nhiều các biện pháp trừng phạt mới đối với thị trường dầu khí. Tất cả những điều này dẫn đến lạm phát, và thay vì thừa nhận sai lầm của mình, họ đang tìm cách đổ tội cho một bên khác", ông Putin nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Putin, "những thay đổi trên thị trường dầu khí mang tính kiến tạo và hoạt động kinh doanh bình thường theo mô hình cũ dường như là không thể". Ông Putin cho biết chính phủ Nga sẽ giúp các công ty thay đổi mô hình kinh doanh.

Nga đã đáp trả các lệnh trừng phạt bằng việc yêu cầu những "quốc gia không thân thiện" thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga, nếu không họ sẽ bị cắt nguồn cung.

Tháng trước, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, sau đó thông báo ngừng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua đường ống chạy qua Ba Lan. Tập đoàn Gazprom của Nga lý giải, điều này là do EuRoPol Gaz, công ty vận hành đoạn đường ống qua lãnh thổ Ba Lan, nằm trong danh sách trừng phạt của Moscow và phải đối mặt với lệnh cấm giao dịch, thanh toán từ Nga.

Ông Putin cảnh báo, nếu tiếp tục trừng phạt Nga, Liên minh châu Âu (EU) sẽ khó tránh khỏi những hậu quả khó lường ảnh hưởng đến đời sống người dân của họ cũng như của những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP