Trong tỉnh

Sở Y tế Nghệ An nói gì vụ 135 bệnh nhân gặp sự cố khi chạy thận

Ngày 2/8, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở đã có báo cáo sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), UBND tỉnh Nghệ An.

Ngày 30/7, tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An xảy ra sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo. Ngay khi nhận được thông tin, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Bệnh viện này ngừng ngay việc chạy thận nhân tạo, tổ chức cấp cứu bệnh nhân, hỗ trợ vận chuyển tiếp nhận bệnh nhân đến các cơ sở chạy thận nhân tạo trong tỉnh, đảm bảo chạy thận chu kỳ cho bệnh nhân. Thành lập tổ công tác xử lý sự cố y khoa làm việc tại bệnh viện.

Được biết, Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An có 21 máy chạy thận nhân tạo. Trong ngày 30/7, có tất cả 21 bệnh nhân chạy thận nhân tạo thì 6 bệnh nhân có diễn biến bất thường (3 bệnh nhân diễn biến nặng).

Hệ thống máy chạy thận của Bệnh viện HNĐK Nghệ An gặp sự cố khi đang chạy thận cho bệnh nhân.

Sau khi sự cố xảy ra, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã dừng chạy thận cho đến khi xác định được nguyên nhân và khắc phục sự cố. Lấy mẫu nước RO gửi viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội. Hoàn tất các thủ tục hành chính để chuyển tất cả bệnh nhân chạy thân nhân tạo chu kỳ còn lại sang các cơ sở lọc máu trong tỉnh. Kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy, pha acid citric 30%, acid MDT. Mời chuyên gia về hỗ trợ…

Bệnh viện HNĐK Nghệ An nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, chiều 30/7, bệnh nhân Đặng Thị Trường (SN 1957, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đến điều trị chạy thận tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An theo phác đồ điều trị thì xảy ra hiện tượng sốt rét, khó thở, tức ngực. Cùng ngày, 6 bệnh nhân khác cũng rơi vào trường hợp tương tự, hai bệnh nhân bị nặng hơn đã được chuyển ra Hà Nội điều trị theo yêu cầu của người nhà, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện được liên hệ với 3 cơ sở y tế khác là Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 để tiếp tục điều trị.

Chủ tịch UBND tỉnh họp các chuyên gia hiến kế về phát triển Nghệ An trong 10 năm tới

Tác giả: CẢNH HUỆ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP