Trong tỉnh

Nước rút sau trận lụt lịch sử, người dân tất bật đưa quần áo, hộp đựng vàng… ra phơi

Sau đợt mưa kéo dài gần 3 ngày khiến cho TP Vinh, tỉnh Nghệ An chìm trong biển nước thì người dân đang vất vả khắc phục hậu quả để trở về cuộc sống bình thường.

Mưa lớn trong gần 3 ngày qua đã làm hầu hết các tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh, tỉnh Nghệ An bị ngập sâu trong nước, mức ngập từ 0,3m đến 0,7m. Đặc biệt là các tuyến đường bị ngập sâu trên 1,0m như: Đường Lê Nin, đường Lý Thường Kiệt, đường Lệ Ninh, đường sau chợ Vinh; đường Đặng Thái Thân…

Người dân khắc phục hậu quả sau 3 ngày mưa.

Do nước dâng cao nên nhiều cửa hàng bị hư hại.

Ngày 17/10, sau khi nước rút người dân TP.Vinh tập trung khắc phục dọn dẹp vệ sinh ổn định cuộc sống. Mặc dù vậy hậu quả của trận lụt lịch sử để lại vô cùng nặng hề, gần như toàn bộ hàng hoá, đồ dùng, bàn ghế,… đều bị ngấm nước. Nước lũ dâng cao khiến hầu hết người dân đều không kịp trở tay. Đặc biệt, dù phần lớn các ki ốt, kho hàng đều đã được kê cao sẵn gần cả mét song hàng hóa vẫn bị nhấn chìm.

“Chưa có năm nào nước dâng cao như năm nay khiến cho tôi chủ quan không đưa hàng hoá lên cao hơn. Bình thường, nước còn chưa đến bậc cửa, không ngờ lần này nước tràn hẳn vào nhà, ướt hết toàn bộ bên trong. Chắc phải dọn dẹp cả ngày mới xong”, chị Nguyễn Thị Hường, chủ một cửa hàng tại đường Nguyễn Văn Cừ thở dài.

Nước tràn vào nhà khiến nhiều đồ dùng bị ngấm nước.

Mọi người phải vắt khô rồi đưa ra phơi.

Theo ghi nhận, dọc các con đường của TP.Vinh, gần như tất cả đều tất bật dọn dẹp và đưa đồ đạc bị ngấm nước ra phơi. Trong đó, nhiều nhất là các cửa hàng thời trang, chăn đệm, quần áo, bàn ghế và sách vở. Thậm chí, chủ cửa hàng vàng bạc cũng phải đưa các hộp đựng trang sức ra phơi khô do bị ngấm nước.

Cửa hàng trang sức cũng đưa các hộp đựng vàng ra hong khô.

Tại chợ Vinh, nhiều nông sản bị hư hỏng do ngấm nước.

Tại chợ Vinh, khu chợ lớn nhất TP.Vinh, nước lũ rút để lại cảnh ngổn ngang, rác bủa vây khắp nơi. Trước đó chỉ một ngày, nước lũ dâng nhanh khiến khu vực đình Tây chợ ngập tới nóc, hàng hóa bị nhấn chìm toàn bộ. Đau xót hơn, khu vực hàng nông sản như gạo, đậu, lạc... bị nhấn chìm, hư hỏng hoàn toàn. Các tiểu thương đành phải vứt đi hoặc cho nhiều người về làm thức ăn cho gà, lợn.

Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, từ ngày 14 đến ngày 16/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to đến rất to; Lượng mưa đo được tại TP Vinh: 939,0mm; Hưng Nguyên: 513,8mm; Nam Đàn: 412,0mm; Cửa Hội: 329,0mm; Thanh Chương: 373,2mm…

Toàn tỉnh có 5.250 nhà dân bị ngập (Trong đó huyện Nghi Lộc: 100 hộ, huyện Hưng Nguyên: 150 hộ, TP.Vinh: 5.000 hộ). Riêng TP.Vinh có khoảng 700 hộ tại phường Trung Đô, Bến Thủy phải sơ tán dân. Có tới 4 nhà bị đổ. Đặc biệt, tại núi Quyết, sạt lở đất đã làm 3 nhà dân bị đổ, nhiều nhà khác có nguy cơ bị sập. Phường Trung Đô đã tiến hành sơ tán dân và di chuyển đến nơi an toàn. Tại phường Cửa Nam, một hộ dân ở bên cạnh kênh T1 bị sạt dẫn đến đổ một phần nhà.

Đây là trận lụt lịch sử trong hàng chục năm qua.

Nhiều người dân thừa nhận việc bị bất ngờ khi nước dâng quá cao.

Vì vậy rất nhiều quần áo bị ngấm nước do không kịp chuyển lên cao.

May mắn đến ngày hôm nay trời đã nắng ráo nên người dân tiến hành thu dọn.

Tuy nhiên, hậu quả để lại vẫn vô cùng nặng nề.

Đây là đợt ngập lụt nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại TP.Vinh trong hàng chục năm qua. Nhiều công trình chìm trong nước. Các công sở, bệnh viện đều trong tình trạng tương tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, hàng trăm xe ô tô bị ngập trong nước, có nhiều xe chết máy nằm la liệt ngay trên đường.

Mưa lũ đã gây thiệt hại về người tại Nghệ An. Nạn nhân là anh Nguyễn L. (SN 1987, trú tỉnh Bình Phước) về quê vợ ở xóm 3, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, đi xem bắt cá thì bịt sét đánh. Người nhà đã đưa đi cấp cứu ở trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên nhưng không qua khỏi.

Tác giả: Anh Ngọc

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP