Trong tỉnh

Ngư dân Nghệ An đón 'lộc biển' trong chuyến ra khơi đầu năm

Chuyến biển đầu năm luôn mang nhiều ý nghĩa đối với ngư dân vùng biển. Dù đánh bắt được ít hay nhiều thì đối với họ đây đều là “lộc biển” với sự cầu mong may mắn và hy vọng trong một năm mới.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngư dân Nghệ An đã bắt đầu ra khơi đánh bắt, khởi đầu cho một năm mới với nhiều may mắn và cầu mong một mùa đánh bắt bội thu.

Nhiều người quan niệm rằng, chuyến ra khơi đầu năm nếu thuận buồm xuôi gió sẽ giúp cho cả năm bình an, may mắn và có nhiều tài lộc.

Theo một số ngư dân, đầu năm là sự khởi đầu để cầu mong may mắn nên các chủ tàu đều chọn ngày, giờ tốt để vươn khơi để mong chuyến ra khơi diễn ra thuận lợi về thời tiết, tàu thuyền đi về an toàn.

Khác với mọi năm, năm nay anh Đặng Văn Quân (trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã chọn cho mình chiều ngày mồng 9 là ngày ra khơi lấy may. Chuyến biển xuất hành này của anh không đặt nặng vấn đề về sản lượng, thế nhưng với tàu cá có công suất 200CV của anh đã đánh bắt được hơn 5 tạ cá.

Sáng 14/2, nhiều tàu thuyền công suất nhỏ của ngư dân huyện Diễn Châu cập cảng Lạch Vạn sau một đêm đánh bắt trên biển. Dù được nhiều hay ít, nhưng bà con ngư dân đều phấn khởi, vì chuyến đánh bắt đầu năm mới đã có “lộc biển”.

“Chuyến biển đầu năm, với ngư dân chúng tôi không đặt nặng vấn đề sản lượng đánh bắt, chỉ mong chuyến ra khơi diễn ra thuận lợi, tàu thuyền ra khơi vào lộng được an toàn. Bởi vậy nên tôi chỉ đi ra cửa biển, khoảng chừng 5 hải lý, thả mẻ lưới lấy may rồi trở về”, anh Phạm Xuân Phượng (trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) cho biết.

Anh Phượng cho hay, ngày đầu tiên ra khơi để lấy may mắn, cầu cho một năm bình an, nhưng cũng đem lại thành quả khá ấn tượng.

“Chuyến đầu tiên ra khơi của năm nhưng chúng tôi cũng đã bắt được hơn 4 tạ cá trích rồi, theo giá thì được hơn 2 triệu đồng. Ra khơi đầu năm mà đã có thành quả thế này thì cũng cho chúng tôi nhiều niềm vui, hi vọng cho một năm mới bội thu”, anh Phượng nói.

Xuất phát từ chiều cho đến sáng, ngư dân ở đây chủ yếu đánh bắt gần bờ bằng thuyền nhỏ nên mỗi ngày có thể đi đến vài chuyến, cứ thuyền đầy tôm cá là lại cập bờ. Vì vậy dịp đầu năm, nhiều ngư dân đã trúng lớn khi thu về hàng tạ cá trích, tôm, cua...

Những ngày qua, tại huyện Diễn Châu đã có 1.237 tàu thuyền, trong đó có 228 tàu đánh bắt xa bờ đều đã xuất hành rời bến.

Tác giả: Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP