Xã hội

Nghệ An: Đại công trình không phép ngang nhiên xây dựng thách thức chính quyền

Công trình Tổ hợp khách sạn và Chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông (đóng trên địa bàn Tp Vinh, Nghệ An) chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai. Chính quyền sở tại đã ra quyết định xử phạt hành chính và có quyết định tạm đình chỉ nhưng đơn vị này đã lờ đi, việc thi công cả ngày lẫn đêm tại dự án này khiến người dân sống trong khu vực vô cùng bức xúc.

Công trình không phép ngang nhiên xây dựng

Theo đơn thư phản ánh của một số hộ dân hiện đang sinh sống tại tổ 7, khối phố Trung Đông, phường Hưng Dũng, Tp Vinh (Nghệ An) cho biết trong quá trình thi công Dự án tổ hợp Khách sạn và Chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông chủ đầu tư đã xây dựng bể phốt, bể ngầm lấn chiếm vào vỉa hè, nơi chưa được cơ quan chức năng cho phép; đồng thời làm hàng rào bảo vệ công trình lấn chiếm vỉa hè đi bộ trên tuyến đường Nguyễn Phong Sắc. Đơn thư cũng tố cáo việc Ban Quản lý dự án không chấp hành kết luận của UBND phường Hưng Dũng về việc thuê giám định độc lập những thiệt hại của các hộ dân xung quanh dự án để có giải pháp đền bù, khắc phục cho những gia đình bị thiệt hại.

da u 1
Toàn cảnh dự án Tổ hợp khách sạn và Chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông hiện đang tiến hành xây dựng

Việc thi công của đơn vị này vi phạm Luật Xây dựng khi tổ chức thi công liên tục 24/24h giờ trong khu dân cư làm ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người dân. Ngoài ra, quá trình xây dựng không thực hiện việc che chắn, bảo vệ khiến bụi bay vào nhà dân làm người dân bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em.

Ông N.Q.N (SN 1943, trú khối Trung Đông, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, Nghệ An) là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi công trình xây dựng cho biết trong quá trình khi thi công ngôi nhà chúng tôi đã bị rạn nứt nhiều chỗ, tiếng ồn mạnh đã ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của gia đình và các hộ dân xung quanh.

Để tìm hiểu rõ vấn đề, phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Phúc Trang - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng thì được ông Trang cho biết: “Việc người dân tố cáo bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công công trình Dự án tổ hợp Khách sạn và Chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông là có thật, UBND Phường Hưng Dũng đã có buổi làm việc với đại diện Chủ đầu tư, đơn vị thi công và người dân trong vùng để thống nhất phương án nhưng đến nay vẫn chưa được Chủ đầu tư thực hiện”.

Theo ông Trang, sau khi nhận được đơn thư của 7 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, phường đã làm việc với đơn vị thi công và thống nhất theo thông báo số 12 ngày 17/3/2016 với các nội dung: Đối với các công trình bị ảnh hưởng nặng như ki-ốt, bể nước ngầm… đề nghị C.ty TNHH Gia Phong và Ban Quản lý Dự án Khách sạn Mường Thanh Cửa Đông phải có biện pháp khắc phục ngay để người dân yên tâm sinh sống. Đối với các công trình còn lại bị ảnh hưởng, Công ty làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành đánh giá kiểm định thiệt hại của các hộ dân trước ngày 1/4/2016 để có cơ sở bồi thường cho người dân. Đồng thời, yêu cầu đơn vị thi công khi tiếp tục thực hiện thi công những hạng mục khác của dự án phải tăng cường các biện pháp và những giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất những vến đề làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống lân cận”.

da u 2
Đơn tố cáo của các hộ dân sinh sống xung quanh công trình

Nhiều người dân phản ánh sau khi thi công, nhiều nhà dân xung quanh đã bị rạn nứt

Được biết, công trình Tổ hợp Khách sạn và Chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông nằm tại số 167, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng (TP Vinh), do Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông làm chủ đầu tư, với quy mô 27 tầng (1 tầng hầm, 26 tầng nổi), được khởi công xây dựng quý IV/2015 và dự kiến sẽ hoàn thành năm 2016. Sau khi đưa vào sử dụng, dự án này tương đương với khách sạn 4 sao, với các dịch vụ tiện tích cao cấp. Đến nay, dự án đã thi công đến tầng thứ 9 nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng liên quan cấp Giấy phép xây dựng.

Quan ngại hơn, bất chấp việc chưa thỏa thuận được việc đền bù với các hộ dân liền kề do những ảnh hưởng trong quá trình xây dựng, dự án vẫn tiến hành khiến nhân dân rất bức xúc, chính quyền cũng quyết liệt vào cuộc song chủ đầu tư vẫn phớt lờ và đơn vị thi công là Công ty TNHH Gia Phong vẫn tiến hành xây dựng.

Ngang nhiên thách thức chính quyền?

Liên quan đến dự án này, ngày 31/3/2016 UBND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1793 về việc xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng với số tiền 40 triệu đồng đối với Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông.

Ngay sau đó, UBND Phường Hưng Dũng có quyết định đình chỉ thi công đối với công trình này để khắc phục hậu quả và chờ bổ sung giấy phép xây dựng.

da u 4
Quyết định xử phạt hành chính của UBND Tp Vinh đối với công trình vi phạm
da u 4
Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công dự án Tổ hợp khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông

Trước đó, ngày 25/3/2016, Phòng quản lý đô thị TP.Vinh có Quyết định số 200A về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với dự án Tổ hợp khách sạn và Chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông, yêu cầu Giám đốc Công ty Điện lực thành phố, công ty Cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện nước đối với công trình vi phạm trong vòng 24 giờ. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày ban hành quyết định đình chỉ thi công nếu công Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá bỏ công trình vi phạm. Tuy nhiên, công trình vẫn ngày đêm được triển khai thi công.

Trao đổi với Báo chí, ông Đỗ Đình Thông – Phó đội trưởng đội Quản lý trật tự thành phố Vinh cho biết: “Vừa rồi xây dựng chúng tôi có kiểm tra, thủ tục giấy phép thì chưa có; có yêu cầu tạm dừng và đã xử phạt”.

Mặc dù đã có những quyết định xử phạt và yêu cầu tạm dừng thi công của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương; nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, phía bên chủ đầu tư và nhà thầu vẫn bất chấp tất cả để tiến hành thi công liên tục cả ngày, đêm cho đến nay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay chủ đầu tư đã trình hồ sơ xin cấp phép nhưng Sở Xây dựng chưa duyệt vì đơn vị này chưa thực hiện việc bồi thường những ảnh hưởng công trình đối với các hộ dân. Sở yêu cầu Chủ đầu tư phải thực hiện việc đền bù cho người dân mới cấp giấy phép.

Câu hỏi đặt ra liệu chế tài xử phạt trong hoạt động xây dựng chưa đủ mạnh? hay có người đã chống lưng để bảo lãnh cho công trình không phép này tiếp tục thi công trong khi chưa đảm bảo mọi tiêu chuẩn về an toàn lao động và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng (?).

da u khi 1
Phối cảnh Dự án Tổ hợp khách sạn và Chung cư cao cấp Mường Thanh Cửa Đông
da u 6
Dự án không có giấy phép vẫn tiếp tục thi công liên tục ngày đêm dù đã có quyết định đình chỉ. (Ảnh chụp chiều ngày 15.05)

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này. /.

Tác giả bài viết: Việt Hòa - Hà Vy

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP