Nhà đẹp

Mô hình nhà tiết kiệm năng lượng theo phong cách Nigeria

Điểm đặc biệt của ngôi nhà này chính là dù mang tính năng tiết kiệm năng lượng khá hiện đại nhưng được xây theo kiểu hoàn toàn truyền thống.


Nhà tiết kiệm năng lượng không còn mô hình xa lạ tại nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, nhiều nước châu Phi cũng đang phát triển mô hình này để tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên, mà câu chuyện ở Nigeria là một ví dụ.

Tại nhiều vùng nông thôn ở Nigeria, tình trạng thiếu điện nước vẫn còn khá phổ biến. Tuy nhiên ánh sáng mặt trời lại khá dồi dào. Tại sao không tận dụng chính nguồn năng lượng ấy để cải thiện chất lượng cuộc sống, đó chính là ý tưởng của kiến trúc sư Demas.

Trong mô hình nhà tiết kiệm năng lượng của kiến trúc sư Demas, cửa sổ và lỗ thông hơi được bố trí khắp nhà. Đây là đặc điểm đầu tiên gây chú ý với khách đến thăm. Kính cửa số cũng là loại chuyên biệt sao cho hấp thu đủ ánh sáng mặt trời mà không gây oi bức. Vì vậy, ngôi nhà luôn trong tình trạng sáng sủa, thoáng mát.

Kiến trúc sư Demas Nwoko nói: "Mô hình nhà này được xây theo kiểu truyền thống lại tận dụng kỹ thuật khai thác năng lượng tự nhiên nên vừa tiện lợi lại tiết kiệm chi phí".

Bên ngoài ngôi nhà được trát bùn theo kiểu truyền thống của Nigeria để thích nghi với thời tiết. Mái nhà được làm vát để hứng nước mưa. Nước sẽ được lọc qua một hệ thống đơn giản để từ đó có nước sạch cho nhà dùng.

Với người dân ở vùng nông thôn Nigeria, đây thực sự là một giải pháp đột phá, giúp họ giải quyết tình trạng thiếu điện nước, vừa tận dụng chính nguồn năng lượng tự nhiên để cuộc sống thêm tiện lợi, thoải mái.

Tác giả bài viết: An Ngọc

Nguồn tin:

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP