Trong tỉnh

Huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An: Thiếu lý, thiếu tình khi không trả lại đất cho gia đình Bà Mẹ VNAH?

Báo điện tử Ngày mới đã đăng bài phản ánh, việc chính quyền xã Thanh Lương vô cớ thu hồi đất vườn của cụ Nguyễn Thị Cọi. Đã nhiều năm qua thân nhân của cụ Cọi có đơn đề nghị trả lại vườn. Kiến nghị trên được nhân dân đồng thuận, chi bộ đồng tình, chính quyền địa phương nhất trí, nhưng huyện Thanh Chương lại không đồng ý.

Chính quyền vô cớ dỡ nhà thu đất

Tài liệu liên quan đến mảnh vườn và nhà của Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi, là giấy xác nhận của ông Nguyễn Khắc Thuận, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch của Nhà máy ép dầu lạc Vinh có nội dung:"Năm 1966, nhà máy bị địch đánh phá ác liệt, nhà máy được phép chuyển lên xã Thanh Lương để hoạt động, có mượn số đất vườn của bà Cọi để làm trụ sở trong một thời gian, sau hòa bình thì chuyển về Vinh. Số đất trên chúng tôi xin giao lại cho ông Bính (con ruột cụ Cọi)”. Như vậy đất vườn của cụ Cọi được cơ quan Nhà nước mượn ở trong thời gian chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, khi hòa bình lập lại được nhà máy làm giấy trả lại cho ông Bính. Sau khi cụ Cọi và ông Bính mất, chính quyền xã Thanh Lương đã vô cớ dỡ nhà bà Cọi, thu hồi đất hương hỏa của cụ để xây trường mầm non. Từ năm 2011 đến nay, trường chuyển đi chỗ khác, khu đất này bỏ hoang, ông Nguyễn Duy Chương là con ruột ông Bính, cháu nội của cụ Cọi, làm đơn đòi lại, chính quyền địa phương ban đầu hứa giải quyết, cuối cùng thì đưa Luật Đất đai năm 2013 ra để không trả, song thực tế mảnh đất này chưa có quyết định thu hồi, và cũng không thể thu hồi vì đây là đất có người thừa kế.

Vấn đề đòi lại đất hương hỏa của Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi, đã được bà Nguyễn Thị Bính (con dâu của bà Cọi, mẹ của liệt sỹ Nguyễn Ngọc Sơn) đòi lại từ năm 2009, lúc bà Bính còn sống. Căn cứ vào đơn đề nghị của gia đình gửi UBND xã Thanh Lương ngày 20/10/2009. Khi trường mầm non xã Thanh Lương chuyển đến địa điểm mới, khu đất này bỏ hoang, thì gia đình ông Chương mới viết đơn đòi lại đất. Trong đơn, ông Chương viết "Gia đình tôi làm đơn này kính gửi các cấp xin lại diện tích mảnh vườn của chúng tôi, để xây nhà thờ ông cha và 3 liệt sỹ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến''. Đơn viết nhiều lần, mãi đến năm 2017, bà Bính qua đời, nguyện vọng của người mẹ liệt sỹ này vẫn chưa được giải quyết.

Dân đồng thuận, chi bộ đồng tình đề nghị trả lại đất cho gia đình cụ Cọi.

Gia đình ông Chương có 3 liệt sỹ và một Bà mẹ VNAH. Hiện mấy cha con ông Chương đang sống trong ngôi nhà và mảnh vườn chật hẹp hơn 200 mét vuông. Nhà ông Chương vừa là chỗ sinh hoạt cho cả gia đình vừa là chỗ thờ tự các liệt sỹ nên nguyện vọng đòi lại đất hương hỏa của gia đình ông Chương là hoàn toàn chính đáng. Phải khẳng định, ông Chương đòi lại đất hương hỏa để làm nhà thờ liệt sỹ, chứ không phải đòi nhà nước cấp đất để gia đình làm nhà thờ liệt sỹ. Với lý do chính đáng, nên tất cả nhân dân xóm 5 nói riêng, dân xã Thanh Lương nói chung ai cũng đồng tình đề nghị chính quyền địa phương trả lại đất hương hỏa cho thân nhân Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi. Trong hàng chục cuộc tiếp xúc cử tri từ HĐND xã, tiếp xúc với Đại biểu quốc hội, cử tri đều nêu kiến nghị này, tuy nhiên tất cả hồi âm chỉ là lời hứa.

Ngày 20/10/2009, khi ông Chương làm đơn gửi xã đề nghị trả lại đất, Ban chỉ huy xóm, chi bộ xóm, các đoàn thể xóm đều xác nhận nội dung đơn trình bày là đúng, đề nghị cấp trên giải quyết'. Đặc biệt vào lúc 14 giờ ngày 22/11/2018, tại cuộc tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND xã Thanh Lương với cử tri xóm 5, toàn thể cử tri xóm 5 đã có ý kiến đề nghị xã Thanh Lương trả lại diện tích đất vườn cho gia đình thân nhân cụ Cọi. Ngày 9/7/2019 , khi UBND xã Thanh Lương phát phiếu lấy ý kiến thăm dò "Đề án quy hoạch chia lô đất ở dân cư tại xã Thanh Lương ". Kết quả, ý kiến thăm dò ở xóm 5 thu được như sau;" B: ý kiến đóng góp cho đồ án quy hoạch: Trả lời: Đế nghị chính quyền trả lại đất cho gia đình liệt sỹ. C; Các ý kiến khác: Trả lời: Việc đất ở của gia đình là có thật. Vậy đề nghị cấp chính quyền giải quyết cho họ".

Ông Nguyễn Duy Mai, nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Lương từ 2010 - 2018 cho biết: "Nguyện vọng đòi lại đất hương hỏa của ông Chương là hoàn toàn chính đáng. Việc gia đình ông Chương đòi lại đất đã có từ lâu, hồi tôi còn làm Chủ tịch, vấn đề này tôi đã đề xuất với huyện nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Tuy nhiên vấn đề bức xúc nhất của ông Chương là Công văn trả lời ngày 4/4/2019 của UBND huyện Thanh Chương cho rằng, nội dung đòi lại đất của ông Chương là không có cơ sở giải quyết. Tôi cho rằng trả lời như thế là quá cứng nhắc". Để rõ thêm quan điểm giải quyết vấn đề này của địa phương đã ba lần phóng viên gọi điện cho ông Nguyễn Trọng Chương, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã thì cả 3 lần ông đều lấy lý do … bận họp.

Chính quyền huyện Thanh Chương có "vô cảm."?

Như bài trước đã nêu, căn cứ để UBND huyện Thanh Chương trả lời ông Chương là Khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013. Cách trả lời như trên là chưa đủ hết các khoản của Điều 26. Tại Khoản 3, Điều 26 quy định như sau:"Khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng thì người sử dụng đất được nhà nước bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định". Như vậy việc đòi lại đất của ông Chương là có cơ sở. Khoản 5, Điều 26 quy định mục đích là để áp dụng đối với các trường hợp Ngụy quân, Ngụy quyền có nhiều nợ máu với dân, vượt biên ra nước ngoài tỵ nạn, nay hòa bình, trở về nước đòi lại đất. Còn việc thân nhân liệt sỹ, gia đình Bà mẹ VNAH, bị chính quyền địa phương vô cớ dỡ nhà để lấy đất, nay đất đang bỏ hoang, phân lô bán đất ở, thì thân nhân người có công đòi lại đất là hoàn toàn chính đáng theo quy định. Từ nhà bà Cọi, theo đường chim bay khoảng 5 km là tới địa danh lịch sử Truông Bồn - một địa chỉ đỏ - chứng tích huyền thoại bất tử của 13 cô gái Thanh niên xung phong hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Để ghi nhớ công lao của họ, Đảng và nhà nước đã đầu tư hơn 500 tỷ đồng, hàng chục ha đất để xây dựng khu di tích ghi công những liệt sỹ TNXP không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong khi đó, nằm cạnh Truông Bồn là huyện Thanh Chương - Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; xã Thanh Lương - địa danh cách mạng, đất anh hùng, vừa đạt chuẩn Nông thôn mới. Chẳng lẽ một địa phương anh hùng trong chiến đấu - Đổi mới trong hòa bình, lại khó khăn đến mức phải quy hoạch đất ở của gia đình có 3 liệt sỹ và Bà mẹ VNAH để bán là điều cần xem xét lại ?.

Tác giả: Nguyễn Hữu Mai

Nguồn tin: ngaymoionline.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP