Trong tỉnh

Hiệu quả vượt trội từ trồng giống ngô ngọt

Sau thành công vụ đầu làm thử trên diện tích 10 ha, vụ đông năm nay, xã Thanh Nho huyện Thanh Chương (Nghệ An) trồng thêm 30 ha ngô ngọt giống Thái Lan. Kết quả cho thấy ngô đạt năng suất cao, nông dân phấn khởi vì ngô được bán ngay tại ruộng.

Vụ đông này, gần 200 hộ dân ở 8 xóm, xã Thanh Nho (Thanh Chương) đã có vụ ngô ngọt bội thu. Đây là vụ thứ 2 bà con trồng giống ngô ngắn ngày, khi thu hoạch được bán ngay tại ruộng.

Chị Nguyễn Thị Hà ở Xóm Mới cho biết, đây là giống ngô mới, thu hoạch lúc còn non nên ngắn ngày, năng suất bình quân đạt từ 5-6 tạ/sào. Với giá thu mua 350.000 đồng/tạ, mỗi sào ngô ngọt cho doanh thu hơn 2 triệu đồng sào, gấp đôi ngô thường lại không phải phơi phong, lấy hạt khi thu hoạch; thân cây đang còn xanh dùng làm thức ăn chăn nên nông dân rất phấn khởi.

Người dân xã Thanh Nho (Thanh Chương) thu hoạch ngô ngọt giống Thái Lan. Ảnh: Đình Hà

Theo bà con xã Thanh Nho, việc trồng giống ngô này cũng đơn giản như các giống ngô khác, ngoài ra còn được doanh nghiệp cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Sau khi thu hoạch nông dân mới phải trả tiền giống bằng cách trừ vào sản phẩm.

Với diện tích 23 ha, tổng thu khoảng 230 tấn, vụ này người dân xã Thanh Nho thu được gần 1 tỷ đồng từ ngô ngọt.

Ngô ngọt có tên khoa học Hi- brix53, giống Thái Lan, là sản phẩm dùng để chế biến món ngô chiên bơ, súp ngô trong các nhà hàng và sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác. Giống ngô này có thời gian sinh trưởng khoảng 80 ngày trong vụ xuân, hè thu và 90 ngày trong vụ động.

Qua theo dõi quá trình sinh trưởng, bà con nhận thấy đây là giống ngô phát triển tốt, ít sâu bệnh nhưng trong vụ đông thường bị chuột phá hoại ở thời kỳ mới gieo.

Ngô ngọt được doanh nghiệp kiểm tra, thu mua ngay tại ruộng. Ảnh: Đình Hà

Theo ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Thanh Chương, trồng ngô ngọt là hướng đi nhằm thực hiện đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An" và đề án "Phát triển một số cây trồng hàng hóa tạo vùng nguyên liệu gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2016 - 2020” của huyện Thanh Chương. Từ kết quả tại xã Thanh Nho huyện sẽ mở rộng diện tích ra các xã trên toàn huyện.

Trước kết quả của 2 vụ ngô ngọt được gieo trồng trên địa bàn, xã Thanh Nho đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Đồng Giao sản xuất tiếp 30 ha trong vụ xuân 2018. Hiện tại, địa phương đang phối hợp với công ty giải ngân tiền bán ngô để động viên bà con trước khi vào vụ mới.

Tác giả: Đình Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: trồng Ngô ,nông dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP