Thể thao

HAGL, SLNA và các đội bóng chú ý: 3 quy định đặc biệt tại V.League 2022

HAGL, SLNA và các đội bóng nên chú ý khi V.League 2022 có những quy định đặc biệt và thay đổi so với mùa giải năm ngoái để phù hợp với tình hình của dịch bệnh.

V.League 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 25/2 tới với sự góp mặt của 13 đội bóng: HAGL, Viettel, Hà Nội FC, SLNA, Becamex Bình Dương, Thanh Hoá, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Sài Gòn FC, TP.HCM, Hải Phòng, Bình Định, Nam Định và SHB Đà Nẵng.

So với mùa giải năm ngoái, Than Quảng Ninh đã tạm dừng hoạt động và không thể vắng mặt. Vì lẻ đội nên sẽ có 1 đội bóng được nghỉ mỗi vòng. Ở vòng 1, TP.HCM không phải ra sân và chỉ bắt đầu từ vòng thứ 2.

Mùa giải năm nay, V.League cũng sẽ có một số thay đổi để phù hợp với tình hình dịch bệnh. BTC đã thông báo điều lệ để các đội bóng nắm rõ.

1. Đăng kí cầu thủ

Mỗi CLB sẽ được phép đăng ký tối thiểu 18 cầu thủ, tối đa 35 cầu thủ ở V.League 2022. Năm ngoái, số lượng cầu thủ được đăng kí tối thiểu là 20 cầu thủ còn tối đa chỉ 30 cầu thủ. Việc mở rộng số lượng đăng ký và giảm mức tối thiểu nhằm giúp các CLB linh động hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp.

Các đội bóng sẽ được đăng kí nhiều cầu thủ hơn

Còn trong mỗi trận đấu, các CLB sẽ thực hiện đăng ký danh sách tối đa 9 quan chức, HLV và các thành viên khác. Tối đa 20 cầu thủ, trong đó phải bao gồm: 11 cầu thủ chính thức (trong đó có 1 thủ môn) và 9 cầu thủ dự bị (trong đó có tối thiểu 1 thủ môn).

Đến ngày diễn ra trận đấu, mỗi đội bóng phải đảm bảo đủ số lượng cầu thủ tối thiểu đăng ký tham gia trận đấu là 14 cầu thủ, gồm 11 cầu thủ chính thức và tối thiểu 3 cầu thủ dự bị, trong đó có thủ môn. Nếu không đủ, trận đấu sẽ bị hoãn. Trận đấu được đá bù vào ngày nào sẽ do BTC sắp xếp và các CLB buộc phải chấp hành.

Riêng đối với với các CLB tham dự giải đấu cấp CLB của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) năm 2022, sẽ có thêm quy định khác. HAGL là đại diện của bóng đá Việt Nam dự AFC Champions League còn Viettel dự AFC Cup.

2 đội bóng này sẽ được đăng kí tối đa 20 cầu thủ cho một trận đấu và sử dụng 3 trong số tối đa 4 cầu thủ nước ngoài được CLB đăng ký tham dự giải.

Trong mỗi trận đấu, CLB chỉ được phép thay thế tối đa 5 cầu thủ trong tối đa 3 lần thay. Trong mọi thời điểm của trận đấu, mỗi CLB V.League được phép sử dụng tối đa 3 cầu thủ nước ngoài thi đấu trên sân.

2. Danh hiệu

Mùa giải năm 2022, công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VPF sẽ khôi phục lại giải thưởng Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất V.League.

Danh hiệu Vua phá lưới V.League sẽ quay trở lại ở mùa giải 2022

2 mùa gần nhất, V.League 20220 và 2021 đều không có giải thưởng này bởi thể thức thi đấu bị thay đổi do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Sau giai đoạn 1, các đội bóng sẽ chia thành 2 nhóm, đua vô địch và tranh trụ hạng để thi đấu tiếp ở giai đoạn 2. Khi đó, số lượng trận phải đá của 2 nhóm khác nhau, nên không có sự đánh giá công bằng nhất về số bàn thắng ghi được của mỗi cầu thủ.

Còn ở mùa năm nay, thể thức thi đấu sẽ trở về như cũ. Giải đấu diễn ra thành 2 lượt đi và về trên sân nhà, sân khách với tổng số lượng trận đấu dành cho các đội là như nhau. Đây là cơ hội để các chân sút hàng đầu V.League như Văn Toàn, Công Phượng, Tiến Linh hay các ngoại binh cạnh tranh danh hiệu Vua phá lưới của giải đấu.

Mùa 2021, sau 12 vòng đấu, Văn Toàn và 2 ngoại binh của Nam Định dẫn đầu danh sách Vua phá lưới với 7 bàn.

3. Tiền thưởng

Đội vô địch V.League 2022 sẽ nhận giải thưởng Cúp, huy chương vàng và 3 tỉ đồng, đội Á quân được thưởng 1,5 tỉ đồng và đội thứ 3 được 750 triệu đồng.

Đội vô địch V.League sẽ được thưởng 3 tỷ đồng

Cầu thủ giành danh hiệu Vua phá lưới 2022 được thưởng 20 triệu đồng. Ngoài ra, VPF cũng trao một số giải thưởng cá nhân khác như Cầu thủ xuất sắc nhất giải (20 triệu đồng), Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất giải (20 triệu đồng), Bàn thắng đẹp nhất giải (20 triệu đồng). Đội đoạt giải phong cách được 200 triệu đồng.

Mùa 2021 do bị huỷ giữa chừng vì dịch bệnh nên không có danh hiệu nào được trao và cũng không có đội nào xuống hạng.

Tác giả: Thủy Tiên

Nguồn tin: bongda365.top

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP