Du lịch

Đội mưa gánh cặp bánh chưng 700kg lên núi dâng thân mẫu Bác Hồ

Trời mưa, đường lên núi trơn trượt ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận chuyển cặp bánh chưng 700kg lên núi Động Tranh, nơi an nghỉ của bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù trời mưa rét nhưng đội khiêng bánh vẫn mướt mồ hôi để đưa được bánh lên núi.

Sáng ngày 2/2/2017, tức ngày Mồng 6 tháng Giêng âm lịch, Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nghệ An tổ chức lễ dâng bánh chưng tri ân bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là năm thứ 5 lễ dâng bánh chưng tri ân bà Hoàng Thị Loan được tổ chức. Mỗi chiếc bánh chưng có trọng lượng 350kg bao gồm nếp, đậu, thịt… Để hoàn thành chiếc bánh này, ban tổ chức đã huy động 30 đầu bếp lành nghề, sử dụng hàng trăm chiếc lá dong kết thành tấm lớn và nấu trong chiếc nồi chuyên dụng liên tục trong 2 ngày.

“Đây là hoạt động thường niên của Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An nhằm tri ân bà Hoàng Thị Loan, người có công sinh thành, dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoạt động này cũng là khởi đầu cho các hoạt động kích cầu du lịch, thu hút du khách thập phương đến với Khu di tích Kim Liên, quê hương Bác Hồ cũng như du lịch tỉnh Nghệ An.
dang banh chung 7 ta 2017
Người dân chen chân thụ lộc tại Khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan vào mùng 6 tháng Giêng năm nay.

Toàn bộ kinh phí thực hiện hoạt động dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh được huy động từ nguồn xã hội hóa, được các công ty du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh đóng góp, hoàn toàn không sử dụng đến nguồn ngân sách Nhà nước”, ông Hoàng Trung Châu – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nghệ An cho biết.

Khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan được xây dựng trên đỉnh núi Động Tranh (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An). Để lên được đến khu mộ, một con đường dài hơn 1km uốn lượn theo sườn núi với hàng trăm bậc thang được xây dựng, phục vụ du khách hành hương, chiêm bái. Tuy nhiên, đây lại là thử thách không nhỏ đối với việc vận chuyển cặp bánh chưng “khổng lồ” này lên núi. Với mỗi chiếc bánh chưng nặng 3,5 tạ, được đặt trong khung sắt nặng 2 tạ, ban tổ chức phải huy động 20 thanh niên trai tráng để đưa bánh lên núi. Năm nay, thời tiết không thuận lợi, trời mưa, đường trơn đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận chuyển bánh.

Phải mất hơn 30 phút, hai chiếc bánh chưng nặng 7 tạ mới được đưa đến sân chính điện. Từ sân chính điện, để đưa được bánh lên khu mộ, 30 trai tráng hợp sức để khiêng bánh lên đoạn đường dốc đứng dài khoảng 100m.

Sau khi hoàn thành nghi lễ dâng hoa, dâng hương, dâng bánh, Ban tổ chức đã thụ lễ phát lộc bánh cho bà con nhân dân địa phương và khách thập phương về dự lễ. Ngoài tri ân công đức thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoạt động này được ngành du lịch Nghệ An hi vọng sẽ trở thành một hoạt động du lịch tâm linh, thu hút du khách thập phương đến với tỉnh nhà.
dang banh chung 7 ta 20171
20 thanh niên trai tráng gánh bánh chưng lên những bậc thang đá dốc đứng.
dang banh chung 7 ta 20172
Mỗi chiếc bánh và khung sắt có trọng lượng tổng cộng hơn 5 tạ khiên người khiêng vã mồ hôi dù trời mưa rét.
dang banh chung 7 ta 20173
dang banh chung 7 ta 20174
Đoạn cuối đường dốc đứng, trong khi đó đội khiêng đã thấm mệt...
dang banh chung 7 ta 20175
2 chiếc bánh chưng nặng 7 tạ được dâng lên anh linh bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh dịp đầu năm mới.
dang banh chung 7 ta 20176
Kinh phí thực hiện hoạt động dâng bánh chưng được huy động nguồn xã hội hóa từ các thành viên Hiệp hội du lịch Nghệ An và kêu gọi tài trợ bên ngoài.
dang banh chung 7 ta 20178
... với niềm hi vọng một năm nhiều tài lộc, mùa màng bội thu.
dang banh chung 7 ta 20177
Sau nghi lễ dâng bánh, chiếc bánh được cắt chia cho du khách tới tham dự thụ lộc.
dang banh chung 7 ta 20179
Đây là hoạt động du lịch tâm linh được tổ chức suốt 5 năm qua, thu hút nhiều du khách tới đây vào dịp đầu Xuân năm mới.
dang banh chung 7 ta 201710
dang banh chung 7 ta 201711
Niềm vui của phật tử khi được thụ lộc tại lễ dâng bánh chưng tri ân thân mẫu Bác Hồ.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP