Thể thao

DNH Nam Định: Sa cơ đâu phải chỉ vì lỗi trọng tài

DNH Nam Định quả thực chịu những bất lợi sau những quyết định không chính xác của các trọng tài. Nhưng bản thân họ cũng phải tự trách chính bản thân mình khi không thể định đoạt số phận, ngay cả khi nắm trong tay lợi thế không nhỏ trước các đối thủ cạnh tranh.

Đúng, trọng tài có sai khiến Nam Định ảnh hưởng

“Trận trước nếu chúng tôi có một bàn thì khả năng có điểm là cao, nhưng bóng vào lưới rồi mà họ còn móc ra được”, “Đó là một bàn thắng rõ ràng, hợp lệ mà trọng tài không cho chúng tôi được hưởng. Tôi nghĩ đó là một sự sắp đặt chứ không phải lỗi sai bình thường của trọng tài trong trận đấu”, “Sao lại bảo sai sót vô tình rơi vào đội Nam Định? Từ đầu giải, bao nhiêu sai sót vô tình rơi vào đội Nam Định rồi?”,… hàng loạt những chỉ trích của đại diện Ban huấn luyện DNH Nam Định nhằm về các trọng tài tại V.League, khi kết quả và điểm số của đội bóng thành Nam bị ảnh hưởng theo chiều hướng không tốt. Và thực tế, điệp khúc ấy đã kéo dài xuyên suốt mùa giải năm nay.

Thống kê chỉ ra rằng, đây là lần thứ 5, Nam Định phàn nàn về công tác trọng tài và đều có cái lý riêng của mình. Đúng là chỉ tính riêng những sai lầm gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu thì Nam Định đã mất ít nhất 7-8 điểm. Cụ thể, ở trận đấu với Hải Phòng, cả 2 bàn thắng đội bóng đất Cảng ghi được đều phạm luật. Ở trận đấu với Than.QN, trợ lý trọng tài không công nhận bàn thắng của đội bóng thành Nam dù không ai phạm lỗi hay việt vị.

DNH Nam Định thiệt thòi trước một số quyết định không đúng của trọng tài ở V.League

Đến chuyến làm khách trước Sài Gòn, trọng tài Mai Xuân Hùng từ chối đến 3 pha bóng mà Nam Định có thể được hưởng quả 11m. Gần đây nhất là ở trận thua 0-2 trước Quảng Nam, ở phút 74, Rafaelson bị tước bàn thắng hợp lệ vì trọng tài biên K Đức Tuấn nhận diện sai tình huống việt vị. Nếu như trọng tài biên K Đức Tuấn không phất cờ khi ấy, mọi thứ có thể đã rất khác. Cuộc chiến trụ hạng có lẽ đã an bài với tấm vé xuống chơi hạng Nhất thuộc về Quảng Nam, thay vì phải kéo đến vòng đấu cuối cùng.

Bản thân nhiều trọng tài, trợ lý trọng tài đã bị kỷ luật sau những quyết định ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả liên quan đến DNH Nam Định. Mới đây, Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền chia sẻ: “Không hiểu sao sai sót của trọng tài cứ rơi vào trận đấu của Nam Định”. Hay trọng tài biên K Đức Tuấn ân hận nói: “Năm nay, nếu Nam Định không trụ hạng, tôi sẽ ân hận cả đời. Họ bỏ bao nhiêu tiền, công sức để làm đội bóng, vậy mà vì sai lầm của tôi có thể phải rớt hạng”.

Trách người, hãy nhìn mình!

Đồng ý rằng quyết định sai lầm của trọng tài K Đức Tuấn làm DNH Nam Định không thể trụ hạng sớm trước 2 vòng đấu, nhưng nói như thế không phải cứ đổ hoàn toàn cho yếu tố ngoại cảnh. Đơn cử là ngay trong giai đoạn 2 V.League 2020, DNH. Nam Định không thiếu đi những thời điểm có quyền tự quyết và tự cứu chính mình.

Ở trận đấu với Thanh Hoá, họ được chơi hơn người và ghi bàn dẫn trước. Nhưng sau cùng, DNH Nam Định lại để cho Thanh Hoá gỡ hoà đúng ở phút cuối cùng. Hay trước Quảng Nam FC, DNH Nam Định lại được chơi hơn người khi Ibou Kebe của đối phương bị thẻ đỏ. Thế nhưng không những không ghi được bàn thắng, Nam Định còn để thua khi Văn Nhiên phạm lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm và nhận thẻ vàng thứ 2 rời sân. Rồi đến trận đấu với Hải Phòng, Nam Định đã 2 lần gỡ hoà thành công nhưng chung cuộc, họ vẫn để thua ngay trên sân Thiên Trường

Nhìn từ sự thay đổi trong điểm số và thứ hạng mới thấy rằng, DNH Nam Định đã bỏ qua cơ hội ở lại V.League nhiều như thế nào. Đặc biệt là khi họ thua 2 trận trước những đối thủ trực tiếp là Hải Phòng và Quảng Nam, trong khi cả 2 đội bóng kia đều tích luỹ số điểm tuyệt đối ở 2 trận đấu gần nhất. Rõ ràng, Nam Định đã có thể kết thúc sự hồi hộp trong cuộc đua trụ hạng ngay từ lượt thứ 3. Nhưng sau khi cầm vàng rồi để vàng rơi, họ lại tự làm khó mình để rồi phải chờ đến thời khắc lượt cuối để biết mình có thể ở lại hay không.

“Tôi không hài lòng với sự mất tập trung của các cầu thủ. Khi có bàn thắng gỡ hoà thì tâm lý rất thuận lợi nhưng vẫn đánh mất cơ hội. Chúng tôi thấy có quá nhiều vấn đề ở cặp trung vệ, nhưng hôm nay thì bộc lộ quá rõ rồi”, HLV Phạm Hồng Phú - DNH Nam Định

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. DNH Nam Định nếu như xuống hạng ở V.League mùa này thì đau đớn nhất phải kể đến tình cảm của người hâm mộ thành Nam. Sân Thiên Trường luôn đầy ắp những khán giả đến theo dõi. Đó không chỉ là niềm tự hào của DNH Nam Định mà còn là giá trị của V.League. Vậy nên, nếu như DNH Nam Định không muốn mất đi thứ tài sản đáng quý ấy, họ cần phải chắt chiu cơ hội cuối cùng với quyền tự quyết vẫn nằm trong tay mình.

Nam Định trụ hạng khi:

+ Thắng SLNA.

Khi ấy, Nam Định chắc chắn duy trì khoảng cách điểm số ít nhất là 2 điểm trước Quảng Nam, bất chấp kết quả giữa Quảng Nam và Hải Phòng như thế nào.

+ Hoà SLNA, còn Quảng Nam thắng cách biệt Hải Phòng dưới 4 bàn.

Khi ấy, hai đội có cùng 18 điểm, nhưng hiệu số của Quảng Nam thấp hơn Nam Định nên xếp dưới.

+ Quảng Nam không thắng Hải Phòng.

Khi ấy, Quảng Nam không thể thu hẹp khoảng cách 2 điểm với Nam Định.

Tác giả: Thiên Minh

Nguồn tin: bongdaplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP