Trong nước

Cử tri TP HCM đề nghị dẹp sân golf trong Tân Sơn Nhất

Ngoài đề nghị bỏ sân golf trong sân bay, người dân cũng muốn Trung ương có Nghị quyết về chủ trương "quân đội thôi làm kinh tế".

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 5, HĐND TP HCM khóa IX khai mạc ngày 4/7, cử tri quận Tân Bình đề nghị cấp có thẩm quyền chấm dứt cho thuê mặt bằng xây sân golf, nhà hàng trong sân bay để mở rộng thêm nhà ga, đường băng, sân đậu... giải quyết tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Người dân cũng đề nghị thành phố và quận chủ động tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ việc sử dụng khu đất này sao cho hiệu quả; có biện pháp kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến tổ chức, cá nhân sử dụng đất quốc phòng trong khu vực sân bay để cho thuê xây sân golf và các dịch vụ khác như nhà hàng, khách sạn, nhà kho.

Cử tri TP HCM đề nghị chấm dứt việc cho thuê đất sân bay làm sân golf. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trong khi đó, cử tri quận Tân Phú kiến nghị Quốc hội và HĐND thành phố kiểm tra, thanh tra toàn diện dự án sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện công khai cho người dân biết phần nào thuộc đất quân sự, phần nào thuộc đất dân sự.

Về công tác quản lý và sử dụng đất quốc phòng nói chung, cử tri quận Tân Bình đề nghị quân đội không cho thuê mướn, không nên thực hiện các hoạt động kinh tế mà tập trung thực hiện chức năng chính của quân đội là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

"Đề nghị Trung ương cần có Nghị quyết lãnh đạo về chủ trương quân đội thôi không làm kinh tế. Quốc hội cần có biện pháp nhanh chóng thu hồi các đất đai, kho xưởng do quân đội quản lý đang cho thuê và đề nghị thanh tra việc sử dụng đất quốc phòng trong thời gian qua", cử tri quận Tân Bình nêu ý kiến.

Một vấn đề "nóng" khác cũng được nhiều cử tri quan tâm là công tác lập lại trật tự lòng lề đường trong thời gian qua. Người dân bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ với chủ trương này. Tuy nhiên, cơ quan chứ năng cần có biện pháp giải quyết để đảm bảo trật tự đô thị nhưng không làm ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.

"Thành phố cần nghiên cứu lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè để dung hòa giữa trật tự đô thị và cuộc mưu sinh của người dân để chủ trương này thật sự có hiệu quả và đi vào lòng người", cử tri quận 4 gửi gắm.

Cử tri thành phố cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại các khu vực dành cho người buôn bán nhỏ, hàng rong để đảm bảo đời sống cho người dân lao động nghèo, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ ổn định cuộc sống.

Trong gần 100 ý kiến gửi đến kỳ họp, các cử tri TP HCM cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết nhiều vấn đề bức xúc như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, di dời nhà trên kênh rạch…

Kỳ họp lần này diễn ra trong ba ngày 4, 5 và 6/7. UBND thành phố sẽ báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến cuối năm 2017; kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố; báo cáo các tờ trình của UBND thành phố.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM thông báo về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm. Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố báo cáo thẩm tra nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; báo cáo thẩm tra các tờ trình của UBND TP.

Ngoài ra, dự kiến Thường trực HĐND thành phố sẽ trình HĐND thành phố chương trình hoạt động giám sát năm 2018 của HĐND thành phố khóa IX và đề án Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố khóa IX; Sở Giáo dục – Đào tạo báo cáo kết quả hoạt động năm học 2016-2017 và công tác chuẩn bị năm học 2017-2018.

Trong ngày làm việc thứ 2, các đại biểu thảo luận tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm. Ngày làm việc thứ 3 sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, xem xét thông qua nghị quyết các tờ trình của HĐND và UBND thành phố; thông qua nghị quyết kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa IX về nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm...

Tác giả bài viết: Trung Sơn

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP