Giải trí

“Chuyện ấy là chuyện nhỏ” bất ngờ lên sóng VTV2

Từ ngày 1.8.2016, Khung giờ “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” chính thức phát sóng trên kênh VTV2 vào 22h40 từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần với mục tiêu tư vấn và định hướng về giới tính, bình đẳng giới, tình yêu, tình dục và hôn nhân gia đình.

Chương trình gồm hai phần; phần một là trao đổi với một trường hợp cụ thể ở Việt Nam và phần hai dẫn chiếu, tham khảo các tình huống trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh.

Phim “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” – Tấm gương phản chiếu tâm lý nữ giới

Mở màn loạt phim được trình chiếu tại khung giờ này là series đình đám của Mỹ - “Sex and the City” (tựa tiếng Việt – “Chuyện ấy là chuyện nhỏ”).

94 tập phim “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” xoay quanh cuộc sống của bốn người bạn, những phụ nữ độc thân ở lứa tuổi 30. Mỗi người được ví như một lát cắt của một người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Carrie Bradshaw (do diễn viên Sarah Jessica Parker thủ vai) là một nhà báo với một chuyên mục riêng về các vấn đề đời sống, tình yêu và tình dục dành cho nữ giới. Samantha Jones (Kim Cattrall đóng), một giám đốc PR lão luyện tình trường. Charlotte York (Kristin Davis đóng), một chuyên viên làm việc ở phòng tranh lãng mạn với quan niệm hôn nhân truyền thống, và Miranda Hobbes (do Cynthia Nixon đóng) một nữ luật sư thông minh và mạnh mẽ.

Bốn nhân vật chính trong "Chuyện ấy là chuyện nhỏ"


Dù có lúc chông chênh trong tình yêu hay trăn trở trước những lựa chọn thì họ luôn là những người phụ nữ tự tin, độc lập và dám đối mặt để chủ động giải quyết vấn đề của mình.

Trong thời gian phát sóng kéo dài 6 năm, bộ phim đã giành được nhiều giải thưởng danh giá ở nhiều hạng mục (với hơn 200 lần đề cử và 55 lần chiến thắng) và những sự tôn vinh dành cho các diễn viên tham gia trong bộ phim. “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” đã trở thành một hiện tượng của văn hoá đại chúng với tầm ảnh hưởng không chỉ tại quê hương của nó là nước Mỹ mà đã lan tới nhiều nơi trên thế giới. Rất nhiều chi tiết, hình ảnh, lời nói trong bộ phim này đã trở thành kinh điển, trở thành đề tài nghiên cứu cho các ngành tâm lý và xã hội học.

Nếu như tựa phim táo bạo, đề cập trực diện vào chuyện “ấy” thì sức hấp dẫn của “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” trong suốt 6 mùa phát sóng lại đến từ cách khai thác và xử lí những đề tài tâm lí, tình yêu, tình dục và hôn nhân, mà ở đó, chuyện “ấy” chỉ là cái cớ để những nhân vật nữ chính bộc lộ quan điểm về những giá trị sống.

Phụ nữ họ cảm nhận như thế nào? Họ mong muốn và có đòi hỏi gì? Ở thời điểm mà bộ phim ra đời, những điều này vốn ít được đề cập tới trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình nơi mà nam giới thường là nhân vật chính, còn phụ nữ chỉ là những vệ tinh quay xung quanh. “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” là một trong những bộ phim đầu tiên đã đặt phụ nữ vào vị trí trung tâm, để nhân vật chính bộc bạch suy nghĩ của mình về những vấn đề khó nói như tình dục và vai trò của nó trong cuộc sống lứa đôi…

Khán giả thuộc nhiều nền văn hoá khác nhau đều có thể nhận ra mình trong bốn nhân vật nữ bởi những chủ đề được đề cập trong phim cũng hết sức gần gũi, đời thường, giống như các câu chuyện mà các chị em thường hay nói trong giờ nghỉ trưa tại nơi làm việc hay khi đi uống cà phê cùng bạn bè. Khán giả có thể đồng ý với cách hành xử của các nhân vật hoặc không, nhưng chắc chắn bộ phim sẽ khiến họ suy nghĩ, thẳng thắn nhận diện các vấn đề của mình để từ đó có những quyết định đúng đắn nhất cho tình huống của mình.

Chuyện ấy có là chuyện nhỏ?

Bên cạnh những tình huống được nêu ra trong phim, chương trình dành thời lượng quan trọng cho talkshow trước và sau phim, với khách mời là các chuyên gia và những nhân vật nổi tiếng thuộc nhiều lĩnh vực trong xã hội.

MC Phan Anh trong "Chuyến xe đêm" đầu tiên của chương trình.


MC Phan Anh và Minh Trang sẽ cùng với các khách mời chia sẻ và trao đổi cởi mở về những vấn đề thực tế của đời sống xã hội tại Việt Nam như bình đẳng giới, sự cân bằng giữa tình yêu – hôn nhân và sự nghiệp, hành trình tìm hạnh phúc với những phụ nữ đơn thân và li hôn, lựa chọn làm mẹ đơn thân…

Với độ dài 94 tập, chương trình đang được phát sóng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần vào lúc 22.40p trên kênh VTV2 bắt đầu từ ngày 1.8.2016.

Tác giả bài viết: Mai Mai

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP