Thể thao

Chấn động làng thể thao thế giới, cựu quan chức điền kinh thế giới đi tù

Cựu chủ tịch Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) Lamine Diack bị tòa án Pháp kết án 4 năm tù vì tội danh tham nhũng, liên quan bê bối doping của Nga.

Cựu Chủ tịch IAAF Lamine Diack bị bỏ tù vì tham nhũng

Lamine Diack (87 tuổi, người Senegal), cựu chủ tịch IAAF, cũng là nhân vật quyền lực tại Ủy ban Olympic Quốc tế, bị kết án 4 năm tù kèm theo số tiền phạt 500.000 euro với các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền liên quan đến bê bối doping của Nga bị phát hiện hồi cuối năm 2014, từng gây chấn động làng thể thao thế giới.

Các nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra trong 4 năm, trước khi đưa ra bản án cuối cùng đối với Diack, chủ tịch IAAF trong 16 năm trước khi bị thay thế bởi Lord Coe (Anh) vào tháng 8/2015. Diack bị quản thúc tại Paris, kể từ tháng 11/2015.

Theo cáo trạng, trong kế hoạch có tên “Full Protection” (tạm dịch là “bảo kê toàn diện”), Diack nhận hối lộ tổng cộng 3,2 triệu euro từ 23 VĐV Nga dính líu doping, để che đậy kết quả kiểm tra, cho phép họ tiếp tục thi đấu, bao gồm ở Thế vận hội London 2012 và giải vô địch điền kinh thế giới 2013 tại Moscow. Thẩm phán Rose-Marie Hunault nói rằng, hành động của vị cựu quan chức IAAF “làm xói mòn các giá trị của bộ môn điền kinh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cuộc chiến chống doping”.

Một số nhân vật cấp cao khác trong lĩnh vực điền kinh, bao gồm Papa Massata Diack (con trai của Diack), người bị vĩnh viễn cấm tham gia các hoạt động thể thao vào năm 2016, cũng bị kết án 5 năm tù và nộp phạt 1 triệu euro. Theo cơ quan điều tra, Papa Massata đứng đầu một công ty chuyên “hợp pháp hóa” các khoản nhận hối lộ của cha mình. 17 triệu euro đã được chuyển vào tài khoản công ty này, bao gồm tiền hợp đồng, tiền hoa hồng và bán bản quyền truyền hình. Papa Massata bị xét xử vắng mặt vì chính quyền Senegal từ chối dẫn độ.

Có mặt tại tòa, Diack tuyên bố sẽ kháng cáo lại bản án “bất công và vô nhân đạo”. Ông nói rằng, hành động của mình nhằm củng cố “tài chính cho IAAF” vì liên đoàn đang đàm phán các hợp đồng tài trợ lớn với ngân hàng Nga VTB và một đài truyền hình Nga vào thời điểm đó. Ông cũng phủ nhận cáo buộc nhận thêm 1,5 triệu USD từ Nga để tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử thành công của Tổng thống Senegal Macky Sall. Con trai ông, Papa Massata, cho Guardian biết cũng sẽ kháng cáo, trước quyết định “ngu ngốc từ phiên tòa như một trò đùa này”.

Ngoài hai cha con Diack, cựu trưởng bộ phận chống doping của IAAF Gabriel Dolle bị kết án hai năm tù và nộp phạt 140.000 euro. Luật sư Habib Cisse, cố vấn của Diack, bị kết án 3 năm tù. Cả hai người này được hưởng án treo. Ngoài ra, hai quan chức Nga bị xét xử vắng mặt, gồm cựu chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Nga Valentin Balakhnichev, cũng là thủ quỹ IAAF, và cựu HLV Alexei Melnikov, lần lượt bị tuyên phạt 3 năm và 2 năm tù.

Tác giả: HUYỀN MAI

Nguồn tin: Báo Tiền phong

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP