Du lịch

Bữa tiệc Giáng sinh trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" biến chủng Omicron

Bữa tiệc Giáng sinh của một công ty ở Na Uy đã biến thành sự kiện "siêu lây nhiễm" biến chủng Omicron với mức độ lây lan rất cao.

Theo nguồn tin ban đầu từ truyền thông địa phương, bữa tiệc Giáng sinh của một công ty ở Na Uy đã trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" biến chủng Omicron với mức độ lây lan rất nhanh. Điều này trở thành đợt bùng phát bệnh lớn nhất ngoài lãnh thổ Nam Phi.

Được biết, bữa tiệc do công ty Scatec - doanh nghiệp có hoạt động tại Nam Phi tổ chức hôm 26/11. Ít nhất một thành viên trong buổi tiệc vừa trở về từ Nam Phi.

Địa điểm diễn ra bữa tiệc "siêu lây nhiễm" biến chủng Omicron ở Na Uy (Ảnh: AFP).

Preben Aavitsland, chuyên gia đến từ Viện Y tế Công cộng Na Uy cảnh báo đây là bữa tiệc có mức độ lây lan "siêu lớn". "Giả thuyết của chúng tôi là ít nhất một nửa trong số 120 người tham dự đã dương tính với biến chủng Omicron", ông nói.

Tất cả những người dự tiệc đều đã tiêm phòng đầy đủ, có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi sự kiện diễn ra. Hiện tại, 50 người tham dự có kết quả PCR dương tính với virus SARS- CoV-2, trong khi 10 người khác dương tính với test nhanh.

Kết quả giải mã trình tự gene cho thấy, 13 trường hợp xác nhận lây nhiễm trong số các ca dương tính do biến chủng Omicron gây nên.

Một nhà hàng ở Na Uy nơi diễn ra các bữa tiệc Giáng sinh (Ảnh: AFP).

"Hiện chưa bệnh nhân nào xuất hiện các triệu chứng nặng và chưa ai phải nhập viện. Điều này không nằm ngoài dự đoán của chúng tôi bởi những người dự tiệc đều có độ tuổi trung bình còn khá trẻ", ông Aavitsland cho biết.

Ngày 1/12, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, biến chủng Omicron đã xuất hiện ở 23 quốc gia trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia, hầu hết các ca mắc biến chủng Omicron đều trải qua triệu chứng nhẹ, nhưng hiện vẫn còn quá sớm để biết nó sẽ ảnh hưởng thế nào tới tỷ lệ nhập viện và tử vong trên toàn cầu.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP