Giáo dục

Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh phải đo thân nhiệt trước khi đến trường

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi các đơn vị trực thuộc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

Thực hiện đo thân nhiệt trước khi trẻ đến trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu trước khi học sinh đến trường, gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở; nhắc nhở học sinh THPT, sinh viên, học viên tự đo thân nhiệt trước khi đến trường (bảo đảm chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường). Không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe.

Khi học ở trường, giáo viên hướng dẫn (tổ chức cho học sinh thực hành theo từng lớp học), theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện vệ sinh trường lớp thường xuyên, đảm bảo an toàn vệ sinh trường học.

Bộ cũng yêu cầu học sinh, sinh viên cần tự theo dõi bản thân để phát hiện kịp thời và báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khỏe không bình thường; thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung.

Kết thúc mỗi buổi học, học sinh duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Với các cơ sở giáo dục có dịch vụ đưa, đón học sinh bằng xe ô tô, Bộ yêu cầu mỗi ngày 2 lần sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh phải thực hiện lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe. Thực hiện nghiêm các yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau khi đưa đón học sinh.

Với học sinh tự đi học hoặc do gia đình đưa đón, gia đình có trách nhiệm quản lý và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đường từ nhà đến trường và ngược lại.

Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh); thực hiện việc giao nhận trẻ em, học sinh (nếu có) tại cổng trường. Có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.

Thường xuyên vệ sinh trường lớp sạch sẽ

Bộ GD&ĐT đề nghị các nhà trường trong thời gian học sinh nghỉ học thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, gồm: các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học.

Các trường chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng và có hình thức phù hợp để nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên: trước cửa phòng học, phòng thí nghiệm, nhà ăn, nhà vệ sinh.

Giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh được Bộ Y tế hướng dẫn.

Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học được Bộ điều chỉnh. Trong thời gian dịch bệnh chưa chấm dứt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học.

Cùng với đó, giáo viên phối hợp với gia đình học sinh hướng dẫn các em thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Tác giả: Hà Cường

Nguồn tin: Báo VTC News

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP