Thế giới

Biểu tình phản đối cảnh sát ghì chết người da màu ở Mỹ lan sang Anh, Đức, Canada

Hàng trăm người biểu tình tại London, Berlin và Toronto hưởng ứng các cuộc biểu tình tại Mỹ sau vụ cảnh sát ghì chết người đàn ông da màu ở Minneapolis.

Những người biểu tình tập trung ở trung tâm Quảng trường Trafalgar, ở London, hô vang khẩu hiệu “Không có công lý, không có hòa bình”. Sau đó họ tuần hành qua tòa nhà Quốc hội Anh và tiến tới bên ngoài Đại sứ quán Mỹ.

Cảnh sát Anh cho biết đã bắt giữ ít nhất 5 người bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại London, trong đó 3 người do vi phạm quy định phong tỏa trong dịch COVID-19 và 2 còn lại vì lí do tấn công cảnh sát.

Biểu tình ở Anh do vụ cảnh sát ghì chết người da màu. (Ảnh: AP)

Hàng trăm người biểu tình cũng tập hợp bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Berlin, với khẩu hiệu “Công lý cho George Floyd”, “Đừng giết chúng tôi nữa”.

Tại Canada, hàng nghìn người đã đến công viên Christie Pitts, Toronto hôm 30/5 và tuần hành đến trụ sở sở cảnh sát để phản đối cái chết của Floyd và Regis Korchinski-Paquet.

Theo đó, Regis Korchinski-Paquet qua đời tuần trước, sau khi rơi từ ban công tầng 24 lúc cảnh sát đến nhà cô. Cảnh sát Toronto đang điều tra vụ việc.

Trong đoạn video gây phẫn nộ, nhóm cảnh sát tại Minneapolis, Mỹ bắt giữ George Floyd, một người đàn ông da màu vì nghi anh này dùng tiền giả. Một cảnh sát quỳ và đè lên cổ Floyd, trong khi nạn nhân rên rỉ “tôi không thở được, làm ơn”. Floyd sau đó được thông báo chết tại bệnh viện.

Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối cách lực lượng hành pháp đối xử với người da màu đã nổ ra trên khắp nước Mỹ.

Các cuộc biểu tình trở nên dữ dội mất kiểm soát khi những người biểu tình chặn xe cộ, đốt lửa và đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát phải bắn hơi cay và đạn nhựa trong nỗ lực khôi phục trật tự, nhiều thành phố phải ban hành lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia để đảm bảo an ninh.

Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại London, Anh.

Bên ngoài tòa nhà chính phủ phố Downing, Anh.

Một số vụ bắt giữ đã diễn ra.

Tác giả: PHƯƠNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC News

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP