Xã hội

Bị oan sai gần 40 năm mới được Viện kiểm sát xin lỗi

Được thả tự do từ năm 1984, nhưng gần 40 năm sau, ông Trần Bê mới được xin lỗi và cải chính công khai.

Vợ chông ông Trần Bê tại buổi xin lỗi và cải chính công khai

Sáng nay (5/9), tại trụ sở UBND xã Ninh Giang (Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khôi phục danh dự cho người bị oan bằng việc xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Trần Bê - người bị Công an tỉnh Phú Khánh khởi tố, bắt giam về tội "Giết người" vào năm 1981.

"Thay mặt Nhà nước, VKSND tỉnh Khánh Hòa xin lỗi ông Trần Bê và gia đình vì những oan sai do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Khánh (nay là Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa) gây ra, mong muốn gia đình chấp nhận lời xin lỗi”, ông Trần Đình Hồng -Phó Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa nói.

38 năm trước, vào ngày 18/10/1981, ông P.N, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa, tỉnh Phú Khánh (cũ) bị bắn chết trên đường về sau khi họp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái tại xã Ninh Giang. Ngày 18/12/1981, Công an tỉnh Phú Khánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với ông Huỳnh Chiếm Phái, SN 1931 và ông Trần Bê về tội “Giết người”.

Đại diện VKSND đọc lời xin lỗi và cải chính

Quá trình bị giam, ông Phái bệnh nặng nên ngày 2/2/1983, VKSND tỉnh Phú Khánh ra lệnh tạm tha “xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe sút kém nên không cần phải giam giữ tiếp”. Đến ngày 4/2/1983, người này có giấy ra trại. Ngày 10/2/1983, ông Phái mới chính thức về nhà và chết năm 2015; Ông Bê bị tạm giam gần 3 năm (từ ngày 19/10/1981 đến ngày 25/9/1984). Sau ba năm bị khởi tố điều tra, ngày 25/9/1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra về tội "Giết người" đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê.

Sau đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã việc khôi phục danh dự cho ông Huỳnh Chiếm Phái.

Chia sẻ tại buổi xin lỗi, cải chính, ông Trần Bê cho biết, 38 năm đi chứng minh mình trong sạch là một quá trình ròng rã, chịu nhiều tổn thất. “Giờ được phục hồi danh dự tôi hạnh phúc lắm. Mong muốn khi Nhà nước đã công khai xin lỗi cải chính, nhận trách nhiệm những sai sót trong hoạt động tố tụng gây ra oan ức đối với tôi trong suối thời gian bị tù oan gần 3 năm về tội giết người, Nhà nước cũng thể hiện chân thành bằng trách nhiệm sửa sai, khắc phục bồi thường để bù đắp phần nào đối với thiệt hại không thể đo đếm, không thể bù đắp được đối với người bị oan trong tố tụng hình sự", ông Bê nói.

Tác giả: Quốc Nhựt

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: VKS ,Viện kiểm sát ,oan sai

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP