Kinh tế

Xuất hiện hàng loạt quảng cáo không đúng sự thật về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh

Mặc dù Giải độc gan Tuệ Linh là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, không dùng và cũng cũng không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, suốt thời gian dài, sản phẩm này được quảng cáo có tác dụng điều trị bệnh, khiến hàng loạt người tiêu dùng “sập bẫy”…

Đề nghị làm rõ mạng lưới quảng cáo sai sự thật liên quan đến sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh.

Giải độc gan Tuệ Linh không dùng chữa bệnh

Theo tìm hiểu của PV, Giải độc gan Tuệ Linh đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp phép lưu hành dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Như vậy, về về mặt pháp lý thì sản phẩm này không có tác dụng chữa bệnh.

Căn cứ trên Giấy phép quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp cho sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh thì sản phẩm này cũng không có câu từ nào liên quan đến điều trị bệnh, chữa bệnh hay giúp bệnh nhân thoát khỏi viêm gan. Xin nhắc lại là mọi hoạt động quảng cáo của Giải độc gan Tuệ Linh phải tuân thủ đúng theo Giấy phép quảng cáo được cấp.

Tuy nhiên, suốt thời gian dài, sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh được quảng cáo rầm rộ trên trang Viemgan.com.vn. Và nội dung quảng cáo sai sự thật cũng được giăng khắp các mạng xã hội.

Theo thông tin được công bố, trang web Viemgan.com.vn đã được Bộ Thông tin Truyền thông cấp Giấy phép mạng xã hội số 253/GP, ngày 26/08/2018 do Công ty TNHH Truyền thông Sức khoẻ là vàng vận hành.

Rất nhiều bài quảng cáo dùng tư liệu của bệnh viện, ý kiến của bệnh nhân với nội dung: Dùng Giải độc gan Tuệ Linh hết cả xơ gan, viêm gan. Cụ thể: Bài viết: “Sống lạc quan để chiến thắng bệnh viêm gan virus B”, viết về bệnh nhân có tên Nguyễn Kim Minh, ở TP, Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Ông Minh bị bệnh xơ gan cổ chướng, nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh, ông Minh đã “hết xơ gan, viêm gan virus âm tính”…

Hay bài quảng cáo về bệnh nhân Đặng Định Chính, trú tại Khu tập thể Xa La, Hà Đông, Hà Nội bị viêm gan virus B. Bệnh nhân Chính may mắn được giới thiệu Giải độc gan Tuệ Linh. “Chỉ uống vài hộp là chú hết hẳn mệt mỏi, chán ăn, đôi lúc đau tức hạ sườn phải. Sau 3 tháng dùng Giải độc gan Tuệ Linh, chú đã thoát khỏi căn bệnh viêm gan B quái ác”, bài viết trích dẫn.

Một quảng cáo khác nói rõ bệnh viêm gan có thể khỏi hoàn toàn nhờ dùng cà gai leo có trong Giải độc gan Tuệ Linh

Nhiều bài viết khác trên website Viemgan.com.vn ví Giải độc gan Tuệ Linh như phép màu, là giải pháp tốt nhất Việt Nam hiện nay giúp bệnh nhân thoát khỏi viêm gan virus và xơ gan.

Ngoài website Viemgan.com.vn, còn xuất hiện hàng loạt Page Facebook đưa thông tin sai sự thật về sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh như “Phòng bệnh gan”, “Viên uống Giải độc gan Tuệ Linh”... Nội dung thông tin khẳng định loại thực phẩm Giải độc gan Tuệ Linh có tác dụng giúp bệnh nhân thoát khỏi bệnh gan chỉ sau vài tháng sử dụng.

Lập “sân sau” để quảng cáo trái phép?

Theo tìm hiểu của PV, website Viemgan.com.vn do Công ty TNHH Truyền thông Sức khoẻ là vàng vận hành có địa chỉ tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Người chịu trách nhiệm là bà Đàm Thị Xuyến. Gần như toàn bộ nội dung của Viemgan.com.vn (kể cả logo) đều dùng của sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh.

Mặc dù địa chỉ đăng ký công ty ở Mỹ Đức, nhưng website Viemgan.com.vn lại hoạt động tại một địa điểm trên đường Hoàng Đạo Thuý – cùng địa chỉ với Công ty TNHH Tuệ Linh – đơn vị chịu trách nhiệm chính với chất lượng sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh.

Vài năm trở lại đây, mô hình hợp tác giữa các công ty dược nói chung với bên thứ 2, thứ 3 để thực hiện nội dung quảng cáo đang trở nên phổ biến. Động cơ, mục đích của mô hình này là tăng cường các chiến dịch quảng cáo sai sự thật đến hàng triệu người tiêu dùng để tăng doanh thu. Đồng thời các công ty dược tìm cách chối bỏ trách nhiệm khi bị cơ quan chức năng sờ gáy. Đây chính là nguyên nhân dấn đến hàng loạt cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế về nạn bán hàng lừa đảo trên môi trường internet.

Một quảng cáo trên trang Viemgan.com.vn thông tin uống Giải độc gan Tuệ Linh có thể hết cả bệnh xơ gan, viêm gan. Nội dung tiếp thị này không đúng sự thật, vì Giải độc gan Tuệ Linh là thực phẩm, không có tác dụng chữa bệnh.

Trở lại sự việc nêu trên, qua tìm hiểu của PV, website Viemgan.com.vn không chỉ sử dụng bệnh nhân để tiếp thị sai sự thật cho loại thực phẩm Giải độc gan Tuệ Linh mà còn sử dụng tư liệu của các bệnh viện, cơ sở y tế đưa vào nội dung tiếp thị trái quy định.

Được biết, Công ty TNHH Truyền thông Sức khoẻ là vàng không chỉ liên quan đến Công ty TNHH Tuệ Linh ở sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh mà còn liên quan đến sản phẩm khác là Hạ mỡ gan Tuệ Linh. Với cùng một phương thức, hành vi– (PV sẽ bóc tách thủ đoạn “vượt rào” pháp luật về sản phẩm Hạ mỡ gan Tuệ Linh ở bài sau).

Theo Nghị định số 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Luật quảng cáo 2012 của Quốc hội, Thông tư số 09/2015 của Bộ Y tế, Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng... thì việc quảng cáo thực phẩm chức năng phải tuân thủ quy định liên quan như: Không được sử dụng hình ảnh, thư tín của bác sĩ, nhân viên y tế, cơ sở y tế, bệnh nhân để quảng cáo sản phẩm. Không miêu tả sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh. Không quảng cáo sản phẩm là “nhất”, “duy nhất”, “số 1” nếu không được cơ quan đủ thẩm quyền chứng nhận. Không quảng cáo gian dối, sai lệch bản chất của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ…

Tác giả: PV

Nguồn tin: Doisongplus.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP