Nhân ái

Xin hãy cứu mẹ em!

Đây là lời cầu cứu của người con trai dân tộc Tày có mẹ bị bỏng nặng nguy kịch đang điều trị ở Bệnh viện Bỏng quốc gia. Nhà anh thuộc hộ nghèo không có tiền, người con trai đã phải bán đi chiếc xe máy là tài sản đáng giâ duy nhất để trang trải viện phí.

Nạn nhân bị bỏng nặng là bà Hà Thị Lợi (SN 1968) – dân tộc Tày ở thôn 6, xã Xuân Long, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ở bên ngoài phòng hồi sức, anh Lạc Văn Chuẩn, SN 1992 – con của bà Lợi đứng ngồi không yên, bởi hiện giờ người mẹ của anh vẫn đang nằm hôn mê, phải thở máy. Tình trạng của mẹ nguy kịch mà kinh phí điều trị lại không có.

Bà Lợi bị bỏng lửa nặng. Ảnh GD

Theo chia sẻ của anh Chuẩn, vào ngày 10/9 vừa qua bố mẹ anh lên nương làm cỏ. Khi mẹ anh đốt đống cỏ khô không may gió to làm lửa lan ra. Trong lúc cố gắng dập lửa để tránh lan rộng sang đồi của người khác, mẹ của anh bị trượt chân ngã, ngọn lửa bao trùm lên người.

Dù được mọi người nhanh chóng đưa xuống viện cấp cứu ở bệnh viện huyện, nhưng tình trạng của bà Lợi nặng nên bác sĩ chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh và ngay trong đêm đó đã phải chuyển xuống bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Nội). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà Lợi bỏng nặng với 63% diện tích cơ thể, sâu độ III, IV toàn bộ đầu mặt, cổ, thân, chi. Do quá nặng nên bà Lợi rơi vào hôn mê và phải thở máy. Đã một tuần trôi qua, bà Lợi vẫn mê man, chưa tỉnh lại.

Bác sĩ tiên lượng với tình trạng bỏng lửa nặng như bà Lợi, việc điều trị sẽ kéo dài và khó đoán sự phục hồi tổn thương. Điều đáng nói, hoàn cảnh gia đình bà Lợi lại rất khó khăn. Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, quanh năm chỉ trông vào nương rẫy.

Đã 1 tuần trôi qua, bà Lợi vẫn nằm hôn mê sâu, phải thở máy. Ảnh GD

Bà Lợi đang rất cần sự chung tay của bạn đọc

Anh chuẩn cho biết thêm, ngày đưa bà Lợi xuống bệnh viện, cả nhà chỉ có 10 triệu đồng. Để có tiền nộp tạm vào viện phí điều trị cho mẹ, anh Chuẩn đã bán đi nốt chiếc xe máy của mình và đi vay thêm lãi ngày. Liên tục phải đóng tiền thuốc điều trị cho mẹ, số tiền còn lại giờ chỉ có thể cầm cự trong vài ngày tới.

Mặc dù có bảo hiểm y tế nhưng do tình trạng bỏng nặng, bà Lợi rất cần có thêm thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm để hỗ trợ tích cực trong giai đoạn này. "Giờ chỗ nào vay mượn được cũng đã vay lãi rồi. Thời buổi dịch bệnh ai cũng khó khăn nên càng khó vay hơn. Có miếng đất ở nhà đang ở, bố em bảo bán đi để chữa cho mẹ nhưng dịch này không ai mua. Mẹ em đang vậy thì cũng không đành lòng để đưa mẹ về nhà. Phận làm con như em lại lực bất tòng tâm, bây giờ em không còn đồng nào nữa để lo cho mẹ nữa. Cúi xin các cô bác cứu mẹ em, để mẹ em được chữa bệnh" – anh Chuẩn cầu mong sự hỗ trợ của mọi người.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Lợi xin gửi về:

Anh Lạc Văn Chuẩn (con trai bà Lợi) ở thôn 6, xã Xuân Long, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Tác giả: Phương Thuận

Nguồn tin: Báo GĐ&XH

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP