Trong tỉnh

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy ven sông Lam

Sau thời gian xác lập chuyên án, tối 24-2, tại khu vực ven sông Lam (xã Phúc Thọ, H. Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), Đoàn Đặc nhiệm PCTP số 2 (BTL Cảnh sát biển Việt Nam) bắt quả tang đối tượng nguy hiểm, cầm đầu một đường dây mua bán, chuyên vận chuyển trái phép chất ma túy dọc theo sông Lam để bán cho các đối tượng.

Trần Xuân Huy cùng tang vật.

Qua triển khai hoạt động nghiệp vụ tại địa bàn H. Nghi Lộc, TX Cửa Lò và TP Vinh (tỉnh Nghệ An), Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 phát hiện một số thông tin, tài liệu phản ánh về hoạt động của một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn trên tuyến đường ven sông Lam, từ Thanh Chương xuống khu vực biển Cửa Lò, Cửa Hội.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi. Chúng thường móc nối trước với các đối tượng bán lẻ ma túy trên địa bàn H. Nghi Lộc, TX Cửa Lò, sau đó mới đi lấy hàng từ các huyện Thanh Chương, Nam Đàn về bán lại kiếm lời. Thời gian giao dịch và quãng đường vận chuyển thường rất ngắn, các đối tượng lại xảo quyệt, nhiều thủ đoạn. Do đó, đường dây này đã hoạt động trong thời gian dài, lâu năm nhưng vẫn chưa bị triệt phá.

Nhận thấy đây là một đường dây mua bán trái phép chất ma túy nguy hiểm, phức tạp, gây ảnh hưởng đến ANTT địa phương, Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 đã xác lập Chuyên án CSQ-1020 để đấu tranh, triệt xóa. Sau một thời gian dài theo dõi, xác minh, nắm rõ quy luật hoạt động cũng như phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng, những thông tin về các đối tượng được làm rõ, Ban chuyên án đã xác định đối tượng cầm đầu đường dây trên là Trần Xuân Huy (1981, trú P. Vinh Tân, TP Vinh), là đối tượng đã có tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, rất xảo quyệt, liều lĩnh và có nhiều kinh nghiệm trong đối phó với lực lượng chức năng. Thậm chí, đã có một số lần các lực lượng chức năng tổ chức đánh bắt đối tượng nhưng chưa thành công.

Ngày 24-2, Ban chuyên án nhận được nguồn tin đáng tin cậy cho biết, trong buổi tối cùng ngày, Huy sẽ trực tiếp mua ma túy từ một đối tượng ở H. Nam Đàn về bán lại cho một đối tượng người Thanh Hóa; địa điểm giao dịch được Huy lựa chọn là ngay tại đường ven sông Lam, đoạn qua xã Phúc Thọ (H. Nghi Lộc). Nhận thấy thời cơ đã đến, Ban chuyên án quyết định phá án, phối hợp CAH Nghi Lộc và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy nhanh chóng tổ chức lực lượng, phương tiện đánh bắt đối tượng.

Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Huy lái xe ô-tô đến đoạn đường thuộc xóm 10, xã Phúc Thọ thì bị tổ công tác phát hiện và tổ chức vây bắt. Tuy nhiên, Huy là đối tượng lì lợm nên đã ngoan cố chống trả, tìm cách bỏ trốn. Nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, tổ công tác trấn áp và bắt giữ thành công đối tượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng và phương tiện tham gia. Kiểm tra trên người Huy, tổ công tác thu giữ 1 gói ni-lông, bên trong có 86,3g ma túy tổng hợp dạng đá, 1 ĐTDĐ, trên xe còn có 1 cân điện tử dùng để cân ma túy.

Ngày 28-2, Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 cho hay đã khởi tố vụ án hình sự, hoàn thiện hồ sơ và bàn giao đối tượng, tang vật cho Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tác giả: Thanh Tùng

Nguồn tin: Báo Công an Đà Nẵng

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP