Xã hội

Thoát vị đĩa đệm không còn là nỗi lo

Bà N.T.H, 55 tuổi, tại Nghi Lộc – Nghệ An xuất hiện tình trạng đau lưng đã hơn 10 năm. Khoảng 6 tháng nay, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện đau lưng kèm tê dọc 2 chân, đi lại và sinh hoạt cá nhân gặp nhiều khó khăn. Sau khi điều trị nội khoa nhiều nơi không đỡ, bệnh nhân đã tới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An khám và điều trị.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có chỉ định phẫu thuật Cố định, lấy đĩa đệm, hàn xương liên thất đốt lối sau qua lỗ liên hợp (TLIF). Sau phẫu thuật, cảm giác tê bì 2 chân của bệnh nhân đã giảm hẳn. Chỉ 3 ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy và đi lại trong khung tập đi.

Hình ảnh của bệnh nhân trước phẫu thuật

Bà H. vui mừng chia sẻ: “Tôi bị thoát vị đĩa đệm nặng và đã phải chịu những cơn đau hành hạ nhiều năm nay. Tôi đã điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng không đỡ. Được biết Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình điều trị giỏi nhất về xương khớp, chấn thương cột sống nên tôi rất yên tâm khi đến đây điều trị. Hiện nay, sau mổ 1 tuần, tình trạng của tôi đã cải thiện được 80%. Trong thời gian nằm viện, tôi rất biết ơn các y bác sĩ của Bệnh viện vì luôn chăm sóc chu đáo, tận tình với bệnh nhân”.

Hình ảnh phim X-quang của bệnh nhân H. sau phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng điển hình với bệnh lý rễ thần kinh gây nên triệu chứng tê cóng, đau nhói ở vùng phân bố khoanh da của rễ thần kinh, có thể kèm yếu hay thay đổi phản xạ của cơ chi phối bởi dây thần kinh đó.

Bệnh nhân thường sẽ được điều trị bảo tồn khoảng 6 tuần trước khi phẫu thuật. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khi có các triệu chứng sau:

Hội chứng chùm đuôi ngựa: Đau lưng, đau lan xuống chân, rối loạn cảm giác quanh vùng hậu môn và bộ phận sinh dục, mất kiểm soát ruột, bàng quang.

Triệu chứng tiến triển hoặc khiếm khuyết thần kinh tiến triển dù được điều trị bảo tổn hoặc đau rễ thần kinh trên 6 tuần.

Phẫu thuật Cố định, hàn xương liên thân đốt lối sau qua lỗ liên hợp (TLIF) là một kỹ thuật tiên tiến, đáp ứng điều trị tốt với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống , trượt đốt sống, hẹp ống sống,…. Phẫu thuật giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau và chức năng vận động tốt hơn rõ rệt so với điều trị bảo tồn (Nghiên cứu của William A.Abdu và Cs). Kỹ thuật này được các bác sĩ khoa PTTK-SN-CS Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An triển khai thường quy và mang lại kết quả điều trị tốt.

Để được thăm khám, tư vấn và điều trị các vấn đề về cột sống, thoát vị đĩa đệm…; vui lòng liên hệ:

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Văn Biên – Trưởng khoa PTTK-SN-CS, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An

Số điện thoại: 0983 969115

Địa chỉ: Số 138, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tác giả: Đậu Huyền

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP