Trong tỉnh

Thêm nhiều khu dân cư ở Nghệ An được dỡ phong tỏa

Các khu dân cư được dỡ phong tỏa và dừng giãn cách xã hội sau 14 ngày sau khi không ghi nhận thêm ca bệnh.

Sáng 10/7, các chốt kiểm soát ra vào 4 thôn ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, lần lượt được dỡ bỏ sau 14 ngày thiết lập. Động thái này diễn ra sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có quyết định dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 4 thôn gồm: Yên Thịnh, Phượng Sơn, Toàn Thắng và Quang Trung của xã Nghi Diên.

Quyết định có hiệu lực từ 0 giờ ngày 10/7. Ngoài ra, các thôn còn lại của xã Nghi Diên cũng được dừng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Trước đó, sáng 25/6, huyện Nghi Lộc ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bệnh nhân là phụ nữ 50 tuổi, trú ở thôn Phượng Sơn, xã Nghi Diên, Người này là tiểu thương, buôn bán ở chợ đầu mối Vinh. Sau khi xét nghiệm các F1, chồng của bệnh nhân cũng được xác định nhiễm Covid-19.

Ngay sau đó, Ủy ban nhân tỉnh Nghệ An đã quyết định cách ly xã hội 4 thôn gần với nhà của bệnh nhân. Đến nay, cơ quan y tế đã lấy mẫu hàng trăm người liên quan hai bệnh nhân này để xét nghiệm, kết quả cho thấy đều âm tính với Covid-19.

Người dân ở thôn bị phong tỏa phấn khởi trong ngày dỡ chốt kiểm soát

Tại huyện Quỳnh Lưu, thôn 4, xã Quỳnh Lâm, cũng được dừng cách ly y tế, các thôn còn lại ở xã này được dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ giờ, ngày 10/7. Trước đó, ngày 26/6, xã Quỳnh Lâm bị cách ly xã hội sau khi có cặp vợ chồng bị lây nhiễm sau khi đi chung xe khách với bệnh nhân Covid-19 từ Hải Phòng về.

Tại huyện Quỳ Hợp, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với các xóm Liên Xuân, Thành Xuân của xã Nghĩa Xuân; xóm Minh Tâm của xã Minh Hợp. Đây đều là những địa điểm liên quan đến gia đình 5 người bị mắc Covid-19 trú ở xã Nghĩa Xuân.

Trước đó, ngày 11/6, hai vợ chồng này ra Bắc Giang mua vải vào Đà Nẵng bán. Trong thời gian mua vải ở Bắc Giang, anh này có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.

Ngày 15/6, hai vợ chồng về quê ở Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, người chồng đến khai báo y tế và xét nghiệm cho thấy dương tính. Đến ngày 25/6, vợ và 3 con của bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19. Sau đó, những địa điểm liên quan đến các bệnh nhân được phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Một số xóm còn lại nguy cơ thấp hơn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Lực lượng chức năng ở xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai tháo dỡ chốt kiểm soát

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An, trong 12 giờ qua, từ 19 giờ ngày 9/7 đến 7 giờ ngày 10/7, tỉnh Nghệ An không phát hiện ca dương tính mới nào. Có 2 ca tái dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sau điều trị.

Cụ thể như sau:

Bệnh nhân tái dương tính thứ nhất: V.T.V, là nữ, sinh năm 1987. Địa chỉ: xóm Trung Chính, xã Yên Khê, huyện Con Cuông. Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Bắc Giang, đã được điều trị có kết quả 2 lần âm tính và được về địa phương để tiếp tục cách ly, theo dõi. Ngày 3/7, bệnh nhân được cách ly tại trường Trung học cơ sở Yên Khê, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 9/7, bênh nhân được lấy mẫu lần 2, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tái dương tính thứ 2: V.T.D, là nữ, sinh 1993. Địa chỉ: xóm Trống, xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn. Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Bắc Giang, đã được điều trị có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính và được về địa phương để tiếp tục cách ly, theo dõi. Ngày 20/6, bệnh nhân được về cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày 21/6, 28/6, 4/7, đều cho kết quả âm tính. Ngày 9/7, bệnh nhân xuất hiện sốt và được lấy mẫu lần 4, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Như vậy đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 130 ca nhiễm Covid-19 ở 10 địa phương. Trong đó: Thành phố Vinh 88 ca, Diễn Châu 18 ca, Tân Kỳ 1 ca, Quỳ Hợp 5 ca, Nam Đàn 5 ca, Đô Lương 1 ca, Hoàng Mai 2 ca, Nghĩa Đàn 1 ca, Nghi Lộc 4 ca, Quỳnh Lưu 5 ca.

Lũy tích số bệnh nhân tái dương tính đã phát hiện: 7; số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 10; số ca tử vong: 1 bệnh nhân.

Tối qua (9/7), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã tiếp nhận 150 mẫu (114 F1, 36 mẫu sàng lọc cộng đồng), tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Tác giả: Cao Sơn

Nguồn tin: Báo Lao động Thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP