Kinh tế

Tàu hỏa chưa thể chở người dân ở TP.HCM về quê vì chưa được phép đón khách

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện và nhân lực để vận chuyển người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Tuy nhiên, đến nay tàu chưa chạy được vì phải còn chờ ý kiến.

Hiện ga Sài Gòn đang tạm dừng đón trả khách - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Sáng 20-7, đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết hiện nhiều địa phương đã liên hệ với công ty để phối hợp, lập kế hoạch đưa người dân sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam về quê.

Cụ thể như Sở Giao thông vận tải các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An có kế hoạch đưa 1.500 đến 2.000 người dân về. Các địa phương khác như Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên… và hội đồng hương các tỉnh thành cũng có kiến nghị các bộ ngành cũng như Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tạo điều kiện đưa người dân đang sinh sống tại TP.HCM về quê bằng tàu hỏa.

Theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, đến thời điểm này đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng có phương án phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho hành khách khi được phép tổ chức đón, trả khách.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay khó khăn lớn nhất hiện nay là hiện ga Sài Gòn (TP.HCM), một số ga ở tỉnh Đồng Nai... đang dừng đón trả khách khi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

"Vấn đề này cần phải được sự cho phép từ UBND TP.HCM về việc để người dân đến ga Sài Gòn và cho phép ga này được đón khách", một cán bộ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết.

Trước đó. ngày 18-7, Cục Đường sắt Việt Nam đã có văn bản gửi các sở ngành TP.HCM về kiến nghị cho phép ngành đường sắt đón khách đi tàu tại các ga trên địa bàn TP để tạo điều kiện đưa người dân về địa phương. Tuy nhiên hiện ngành đường sắt đang chờ ý kiến phản hồi từ TP.

Hiện ngành đường sắt đang duy trì chạy đôi tàu SE7/SE8 hằng ngày. Ngành đường sắt còn tổ chức chạy đoàn tàu chuyên biệt (tàu chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) hoặc các toa xe chuyên biệt trên tàu (toa chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) cho các tỉnh, thành có nhu cầu đưa người dân về quê. Đặc biệt, có thể bố trí nguyên toa xe để phục vụ hành khách có nhu cầu thuê riêng cho gia đình...

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mời liên hệ trực tiếp với Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn để được tư vấn, hỗ trợ. Hiện ngành đường sắt vẫn duy trì các chính sách giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội như: thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên… khi có nhu cầu sử dụng phương tiện tàu hỏa về quê giãn cách.

Tác giả: Đức Phú

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP