Trong tỉnh

Sở Nội vụ Nghệ An “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh?

Mặc dù Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT kiểm tra nội dung báo phản ánh và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và có biện pháp xử lý nghiêm, đảm bảo đúng quy định. Thế nhưng, đến nay Sở Nội vụ Nghệ An vẫn chưa thực hiện.

Vì sao Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh lại đùn đẩy trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý? Ảnh TL

Trước đó pv có bài: “UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ việc thí sinh xét tuyển đạt điểm cao nhất nhưng không được tuyển dụng”, Cụ thể, ngày 2/4/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản truyền tài ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra nội dung báo phản ánh và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và có biện pháp xử lý nghiêm, đảm bảo đúng quy định (nếu có). Đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin & Truyền thông, Báo Nhà báo & Công luận trước ngày 5/4/2019.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã nhiều lần gọi điện liên hệ với Sở Nội vụ Nghệ An. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở này liên tiếp đưa ra nhiều lý do khác nhau đề từ chối, kéo dài việc chủ trì kiểm tra nội dung mà UBND tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo.

Vì sao Sở Nội vụ Nghệ An lại đùn đẩy trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý?

Ngày 8/5/2019, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An cho biết: “Bây giờ chỗ đó UBND tỉnh Nghệ An lại có văn bản giao cho Sở GD&ĐT chủ trì trả lời rồi”.

Khi PV hỏi muốn tiếp cận văn bản thì ông Đậu Văn Thanh, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An lại thừa nhận khác: “Anh đang trao đổi lại với UBND tỉnh để cho Sở GD&ĐT chủ trì, một người chủ trì thôi, lắm anh chủ trì làm gì”.

“Vì chuyện này cũng khá lâu rồi, để cho Sở GD&ĐT trực tiếp thực hiện trả lời xong, rồi anh sẽ cho rà soát thêm”, ông Thanh lý giải để đùn đẩy trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý.

Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT xử lý vấn đề báo chí và dư luận phản ánh. Thế nhưng, hơn một tháng qua, Sở Nội vụ Nghệ An vẫn chưa thực hiện. Ảnh PV

Trước đó, như đã phản ánh, mặc dù anh Hồ Đình Thắng, giáo viên hợp đồng tại trường THCS dân tộc nội trú Quế Phong, tham dự đợt tuyển viên chức năm học 2016-2017 do Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức. Anh Thắng đã xuất sắc đạt điểm cao nhất tại vị trí tuyển dụng, vượt xa 8 ứng viên khác. Tuy nhiên, anh Thắng vẫn bị loại vì quy định của Sở GD&ĐT Nghệ An: ưu tiên tuyển dụng hết những người tốt nghiệp cử nhân sư phạm rồi mới đến đối tượng có bằng cử nhân chuyên ngành có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Anh Thắng là cử nhân chuyên ngành có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nên không được tuyển dụng, người trúng tuyển là Kha Văn Tuấn- xếp thứ 2, cử nhân sư phạm nhưng lại có điểm sát hạch thua anh Thắng đến 34,57 điểm.

Luật sư Phan Thanh Hoài - Công ty TNHH Luật Thành Đồng (Hà Tĩnh) cho rằng: quy định của Sở GD&ĐT Nghệ An như trên là chưa phù hợp. “Luật Giáo dục, Luật Viên chức, Nghị định 29/2012, các Thông tư 15-16/2012 của Bộ Nội vụ, Quyết định 57/2013 của tỉnh Nghệ An… đều không có quy định phân biệt bằng cấp như Sở GD&ĐT Nghệ An”, LS Hoài nói.

Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An, cơ quan tham mưu trong kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên của tỉnh này. Ảnh PV

Việc UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở Nội vụ chủ trì kiểm tra, xử lý đã nhen nhóm ngọn lửa hi vọng của thí sinh Hồ Đình Thắng mong được kiểm tra lại sao cho công bằng, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho anh Thắng, nhằm tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân và ngành giáo dục ở Nghệ An, bởi hơn ai hết Sở Nội vụ là đơn vị hiểu rõ nhất về những quy định thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức này.

Cụ thể, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Đậu Văn Thanh cũng nhận định cách làm của Sở GD&ĐT Nghệ An là không đúng. “Nếu Sở Giáo dục & Đào tạo làm như vậy là trật rồi. Ưu tiên là phải ưu tiên ngay từ đầu, khi 2 thí sinh bằng điểm nhau thì mới xét ưu tiên thí sinh hệ Cử nhân sư phạm trúng tuyển, còn thí sinh hệ cử nhân chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sự phạm không trúng tuyển. Còn đây là 2 thí sinh có điểm số chênh lệch nhau mà xét ưu tiên như vậy là không được”. ông Thanh khẳng định.

Dư luận cho rằng, việc Sở Nội vụ Nghệ An đang muốn đá quả bóng trách nhiệm chủ trì kiểm tra, xử lý sang cho Sở Giáo dục & Đào tạo, phải chăng là có điều gì “uẩn khúc”?

Tác giả: Trần Phong

Nguồn tin: Báo Công luận

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP