Trong tỉnh

Nhà máy Bình An sản xuất 'chui' gạch tuynel vẫn chưa bị đình chỉ

UBND huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An vừa thành lập Đoàn kiểm tra Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An tại xã Tân Long và đã bắt quả tang nhà máy này vẫn đang sản xuất "chui" gạch tuynel. Thế nhưng, đoàn kiểm tra không ra văn bản đình chỉ hoạt động trái phép của nhà máy này.

Trao đổi về việc này, ông Vi Văn Quang, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết, khi đoàn kiểm tra của huyện vào nhà máy kiểm tra thì nhà máy này vẫn sản xuất gạch tuynel. Huyện đã tổ chức kiểm tra nhưng chưa có kết luận và hiện vẫn chờ báo cáo lãnh đạo ủy ban, huyện ủy rồi mới tính tiếp.

Nhà máy nhả khói ngày đêm sản xuất gạch Tuynel trái phép.

Phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ thì được xác nhận, huyện đã kiểm tra nhà máy và phát hiện nhà máy này vẫn sản xuất gạch tuynel. Huyện đang yêu cầu doanh nghiệp làm đầy đủ các thủ tục và hồ sơ dây chuyền sản xuất ngói.

Trước đó, UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã ban hành Văn bản số 526/UBND - KT & HT ngày 16/4/2019 do ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ ký. Theo đó văn bản nêu rõ, tuyệt đối không được đi vào hoạt động sản xuất khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng của UBND huyện (kể cả sản xuất thử nghiệm).

Ngày 18/4, UBND huyện Tân Kỳ đã ký Văn bản số 553/UBND - KTHT với nội dung: Kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi bàn giao đưa vào sử dụng đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ, Nghệ An; Kiểm tra việc đầu tư xây dựng nhà máy theo nội dung của dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4249/QĐ-UBND ngày 15/9/2017 của UBND tỉnh Nghệ An. Thời gian và địa điểm kiểm tra là vào lúc 8 giờ ngày 22/4/2019 tại hiện trường thi công dự án.

Trước đó, như Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, Nhà máy sản suất gạch ngói công nghệ cao Bình An do Công ty TNHH MTV Xe máy Bình An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 97 tỉ đồng trên diện tích 4,2 ha, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4249/QĐ-UBND ngày 15/9/2017.

Công nghệ được áp dụng trong dự án là sản phẩm được tạo hình theo phương pháp dẻo, sấy nung sản phẩm trong lò theo công nghệ cao. Tiến độ thực hiện dự án là 22 tháng, kể từ tháng 10/2017 đến 8/2019, đặc biệt dự án được phê duyệt là sản xuất ngói, gạch ốp lát bằng công nghệ cao. Thế nhưng, dù chưa được cấp phép mỏ đất làm nguyên liệu sản xuất, thay vì sản xuất ngói, gạch ốp lát bằng công nghệ cao, nhà máy này lại lợi dụng việc chạy thử nghiệm để sản xuất gạch Tuynel bán ra thị trường thu lợi bất chính.

Tác giả: Nguyễn Oanh

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP