Trong tỉnh

Người đàn ông nhận bản án vô thời hạn trong sự cô độc

Khi tán gia bại sản, Nênh hồi hương, thủ súng đạn buôn ma túy. Ngày hầu tòa, gã cô độc nhận bản án vô thời hạn.

Khát vọng đổi đời bằng ma túy

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vừ Chồng Nênh (50 tuổi), trú huyện Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ vũ khí quân dụng. Ngày hầu tòa, không có một người thân nào đến an ủi, động viên người đàn ông này.

Theo tìm hiểu, Vừ Chồng Nênh sinh ra ở vùng quê huyện miền núi huyện Kỳ Sơn. Đến hơn 10 tuổi, Nênh theo gia đình di cư sang Lào làm ăn và sinh sống. Đến tuổi trưởng thành, người đàn ông này kết hôn với một người phụ nữ bản địa. Bốn đứa con đủ nếp tẻ, chính là động lực cho vợ chồng Nênh cố gắng. Không được học tử tế nhưng Nênh là người đàn ông nhạy bén và siêng năng. Gia đình Nênh khá giả lên nhờ đàn gia súc.

Mấy năm gần đây, đua đòi bạn bè, Nênh bập vào ma túy. Ban đầu, Nênh theo bạn bè chơi bời "cho biết". Nhưng rồi Nênh nghiện lúc nào không hay. Bao nhiêu tài sản ở trong nhà Nênh đều “nướng” vào nàng tiên nâu. Vợ con ra sức khuyên can như thế nào Nênh cũng không chịu đoạn tuyệt với ma túy.

Bị cáo Vừ Chồng Nênh khai nhận hành vi của mình tại phiên tòa.

Đàn gia súc của gia đình Nênh bán hết để "nướng" vào ma túy. Bỏ ngoài những lời khuyên của vợ con, Vừ Chồng Nênh quyết định đi buôn ma túy để đổi đời. Khi tìm được nguồn hàng và nơi tiêu thụ, Nênh quyết định hồi hương lập lán trại buôn ma túy.

Ở đây, vì thiếu thốn tình cảm, Vừ Chồng Nênh lập thêm “phòng nhì” và tiếp tục duy trì việc buôn ma túy. Theo đó, vào đầu tháng 4/2020, Nênh mang theo 70 triệu Kíp Lào đi bộ lên đồi thuộc huyện Mường Pẹt gặp 1 người Lào tên Dềnh mua ma túy. Nênh mua của Dềnh 2 bánh heroin giá 60 triệu kíp Lào, 20 gói hồng phiến giá 10 triệu kíp Lào, 1 khẩu súng và 3 viên đạn giá 8 triệu đồng để phòng thân. Nênh trả cho Dềnh 70 triệu kíp Lào tiền mua ma túy, số tiền mua súng và đạn hẹn khi bào có tiền sẽ trả.

Sau đó, Nênh mang súng đạn, ma túy theo người và đón xe khách đi đến gần cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An rồi đi bộ băng rừng để sang Việt Nam. Nềnh đi tắt lên đồi Pù Lôm, thuộc xã Lượng Minh để dựng lán bán ma túy.

Khoảng 23h30 ngày 21/4/2020, khi Nênh đang ở trên đồi Pù Lôm để bán ma túy thì bị Công an huyện Tương Dương kiểm tra bắt. Công an thu giữ tang vật gồm: 377g ma túy heroin, 160,85g ma túy Methamphetamine; 1 khẩu súng quân dụng, 3 viên đạn và 30 triệu đồng tiền bán ma túy.

Cô độc nhận bản án vô thời hạn

Tại phiên tòa, Nênh cũng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Vừ Chồng Nênh khai mang 70 triệu kíp Lào lên một khu đồi của huyện Mường Pẹt (tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) mua 2 bánh heroin hết 60 triệu, 20 gói hồng phiến hết 10 triệu kíp. Sau khi có “hàng”, Vừ Chồng Nênh xách theo súng vượt biên vào Việt Nam, tổ chức bán lẻ trên dốc Pù Lôm cho đến khi bị công an bắt giữ. Tuy nhiên, Nênh phủ nhận việc đã dùng vũ khí để chống lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Việc Vừ Chồng Nênh bị bắt khiến cho vợ hờ suy sụp. Thời điểm, Nênh bị bắt người phụ nữ đó đang mang bầu được 4 tháng. Không biết vì lý do gì, từ ngày Nênh bị bắt, chị này không một lần vào thăm nuôi. Nênh cho biết, nếu tính ngày tháng thì "vợ" đã sinh con. Tuy nhiên, bị cáo không biết "vợ" đã sinh con trai hay gái.

Nói về người vợ mình đã bội bạc, Nênh cho biết rất có lỗi với người phụ nữ này. Nếu Nênh không bập vào ma túy chắc không có kết quả như ngày hôm nay. Nhắc đến vợ con, đôi mắt của Nênh ứa lệ. Vừ Chồng Nênh không trách vợ và con mà chỉ trách bản thân mình vì đã lầm đường lỡ bước.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Vừ Chồng Nênh tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 2 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hình phạt Nênh phải nhận là mức án chung thân.

Nhận bản án vô thời hạn, đường về của Nênh xa ngái hơn bao giờ hết. Nhưng điều Nênh hối hận nhất chính là khiến người thân của mình quay lưng...

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Nênh theo cán bộ về trại giam trong sự ngậm ngùi và tiếc nuối.

Tác giả: Hà Thị Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP