Giáo dục

Người cha bật khóc, hiệu trưởng "quỳ gối" trao bằng trong lễ tốt nghiệp

"Khả Ái của ba! Con gái của ba! Con luôn là niềm tự hào của gia đình", người cha đưa tay vẫy về phía hội trường - nơi cô con gái câm điếc bẩm sinh đang ngồi - như một cách bắn tín hiệu cho con.

Chia sẻ của chú Trần Khương, cha của tân khoa ngành Thiết kế đồ họa Trần Lê Khả Ái trong lễ tốt nghiệp lần thứ 39 của Trường ĐH Hoa Sen ngày 6/8 làm nhiều người phải đưa tay lên lau nước mắt.

Giây phút cô con gái trong bộ đồng phục tốt nghiệp bước lên sân khấu, cái ôm của hai cha con làm nhiều người phía dưới nghẹn ngào xúc động.

Đứng trên sâu khấu, chú Khương kể lại ký ức hơn hai chục năm trước, khi sinh con ra, vợ chồng chú có cảm nhận con hơi khác thường. Họ vội vàng đưa con đi khám và đối diện với một sự thật: "Con gái mình bị câm điếc bẩm sinh". Nói đến đây, người cha đứng không vững, đưa tay lên lau những giọt nước mắt của mình..

Khi cháu trúng tuyển, được cấp học bổng 100% vào trường ĐH Hoa Sen gia đình vẫn không khỏi lo lắng. Lo con mình gặp rào cản trong giao tiếp, ngôn ngữ sẽ không thể theo được chương trình.

Nhưng rồi cháu đã vượt qua được từng học phần, hoàn thành đồ án tốt nghiệp, chương trình học. Điều đặc biệt nhất theo người bố hành trình này đã giúp con là mình lấy lại được sự tự tin dồn nén từ bé thơ.

Chú Khương cũng chia sẻ một tin vui là con gái mình trước ngày tốt nghiệp đã được nhà trường giữ lại làm việc tại phòng truyền thông. Ngôi trường đã hai lần dang tay đón con gái chú, với gia đình đây không chỉ là ngôi trường mà còn ngôi nhà giáo dục dạy con mình thành người...

"Khả Ái của ba! Con gái của ba! Con luôn là niềm tự hào của gia đình!", người cha nói lớn đưa tay vẫy vẫy về phía con gái như một cách bắt tín hiệu cho con. Bởi cô con gái không thể nghe những lời của cha cũng như không thể nói lời nói yêu thương với cha...

Khả Ái trong lễ nhận bằng tốt nghiệp.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Hoa Sen, sau khi hoàn thành chương trình học, Khả Ái trở thành chuyên viên thiết kế tại Trung tâm truyền thông của trường.

Cô hiệu trưởng quỳ gối trao bằng cho sinh viên đặc biệt

Trong lễ tốt nghiệp, một hình ảnh xúc động khác là khi trao bằng tốt nghiệp cho thí sinh Nguyễn Hải Bằng, thủ khoa ngành Kỹ thuật phần mềm, Hiệu trưởng nhà trường là PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy "quỳ gối" xuống sân khấu.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy "quỳ gối" trao bằng cho sinh viên đặc biệt.

Bằng không may mắn khi bị khuyết tật bẩm sinh, chiều cao chỉ bằng một đứa trẻ 6 tuổi, khoảng 1,2 mét.

Tuy nhiên, vượt qua những rào cản về sức khỏe và thể chất, Bằng đã xuất sắc giành nhiều suất học bổng như học bổng Khuyến học 2017, học bổng vượt khó 2018, 2019, học bổng Lotte 2020. Bằng hoàn thành chương trình học và trở thành Thủ khoa ngành Kỹ thuật phần mềm.

Để khích lệ cũng như ghi nhận những nỗ lực của Hải Bằng, Trường ĐH Hoa Sen đã dành tặng bộ lễ phục tốt nghiệp đặc biệt, được may theo số đo riêng của Hải Bằng như một món quà dành cho cậu trong buổi lễ đặc biệt.

Sinh viên Nguyễn Hải Bằng, thủ khoa ngành Kỹ thuật phần mềm của Trường ĐH Hoa Sen.

Trước lễ tốt nghiệp, Bằng cũng được nhận vào làm việc tại một ngân hàng lớn ở TPHCM.

Thông tin từ phía nhà trường, gần 30% sinh viên Trường ĐH Hoa Sen tốt nghiệp năm nay đạt loại Giỏi; hơn 90% sinh viên đã có việc làm trước khi tốt nghiệp, nhiều bạn đang công tác ở nước ngoài hoặc làm việc ở các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP