Kinh tế

Ngư dân lội biển 'săn' ngao béo mập

Do sinh sống tự nhiên nên ngao được xem là món ăn bổ trong những ngày hè nắng nóng. Dù nắng nóng, ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn săn tìm những con ngao tự nhiên béo mập.

1
Ngao biển được ngư dân săn tìm từ tháng 2 đến tháng 8 dương lịch. Những ngày hè nắng nóng, ở bãi biển Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng... đều có hàng chục ngư dân xuống biển săn tìm ngao. Ảnh: Việt Hùng.
Mặc cho sóng biển dồn dập, chị Nguyễn Thị Hoa (ở xã Quỳnh Nghĩa) vẫn giữ chắc dụng cụ đi tiến, thụt lùi để tìm con ngao ẩn dưới lớp cát biển. Chị Hoa cho biết, để tìm ngao phải lội ra xa đến lúc nước biển ngang quá đầu gối hoặc ngang bụng mới có ngao. Mỗi ngày, chị tìm đựơc khoảng 4 kg cao, thu nhập từ 250.000 - 300.000 đồng. Ảnh: Việt Hùng
Từ tháng 5 đến tháng 7, ngao biển sinh trưởng nhanh nên có nhiều con to...Thời điểm này, bà con làm nghề đều tranh thủ khoảng 3 tiếng/buổi để tìm. Do ngao sống tự nhiên dưới biển nên thịt ngao dai, ngọt hơn ngao nuôi, ngư dân bắt được bao nhiêu các nhà hàng đều thu mua hết. Ảnh: Việt Hùng
"Để săn ngao, chúng tôi thường đi từng tốp nhỏ khoảng 4 - 5 người, nếu ai phát hiện thấy ngao đều báo tin cho nhau đến cùng tìm. Cách phát hiện có ngao dưới biển hay không là nhờ cảm nhận của đôi tay. Khi thấy dụng cụ va chạm vào vật dưới cát là đã tìm đựơc ngao”. Chị Thanh - một ngư dân chia sẻ. Ảnh: Việt Hùng
Mỗi ngày, ngư dân săn tìm ngao biển đều có thu nhập trung bình từ 200.000 - 400.000 đồng/người. Ảnh: Việt Hùng
Dụng cụ săn ngao hết sức đơn giản, đó là một ống tre nứa dài khoảng 2m đựơc chẻ đôi một phần ba bên dưới, sau đó gắn vào một chiếc sắt kim loại mỏng uốn hình chữ U. Trong quá trình bắt, ngư dân thả phần kim loại sắt xuống dưới biển rồi tay cầm phía trên cào đi cào lại đến khi thanh sắt va vào một vật dưới lớp cát, ngư dân dùng tay vớt ngao lên.Ảnh: Việt Hùng
Ngao sinh sống tự nhiên dưới biển được du khách ưa chuộng; bình quân 1 kg ngao biển (khoảng 7 - 10 con loại to) nhập cho các nhà hàng với giá từ 60.000 - 70 đồng/kg. Tuy nhiên, sau khi qua chế biến cho du khách thưởng thức tại nhà hàng, món ăn này có giá trên 100 nghìn đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Tác giả: Việt Hùng
Nguồn tin: Báo Nghệ An
loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP