Kinh tế

Nghệ An: Nuôi thỏ lãi gần 300 triệu đồng/năm

Nuôi thỏ với quy mô đàn hơn 1.000 con, chị Dương Thị Hậu ở xóm 5, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã có thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng mỗi tháng.

Sau khi tìm hiểu trên địa bàn huyện Đô Lương thấy chưa có gia đình nào nuôi thỏ với quy mô lớn, chị Dương Thị Hậu (xóm 5, xã Thuận Sơn) đã quyết định đầu tư chuồng trại, con giống để phát triển kinh tế gia đình. Bước đầu chị nhập 200 con thỏ giống Newzeland từ Viện chăn nuôi Việt Pháp. Chị còn đi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi thỏ hàng tháng trời ở Đà Nẵng và Hải Dương.
Mô hình chăn nuôi thỏ của chị Hậu được đầu tư theo quy mô hiện đại, có hệ thống nước uống tự động và mái cách nhiệt. Ảnh: Thúy Hằng.

Thỏ có đặc tính sạch sẽ, thích hợp với không khí mát, bởi vậy, khi xây dựng chuồng trại chị Hậu đã thiết kế có hệ thống nước uống tự động và mái nhà cách nhiệt. “Khi mới vào nghề, do chưa nắm vững kỹ thuật nên những lứa đầu tiên thỏ chậm lớn, sinh sản không đều và hay mắc dịch bệnh. Sau một thời gian nuôi, tôi vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn, vừa học tập kỹ thuật qua mạng internet. Khi áp dụng đúng quy trình kỹ thuật tiêm phòng dịch bệnh, ăn đúng bữa, đủ chất dinh dưỡng, sản lượng thịt thương phẩm cũng như thỏ giống đã sinh trưởng khá" - chị Hậu chia sẻ. .

Nhờ kiên trì, từ 200 con giống đến nay chị Hậu đã nhân đàn được hơn 1.000 con. Thỏ sinh trưởng rất nhanh nhờ chu kỳ sinh sản ngắn ngày, thỏ cái mang thai chỉ 30 ngày. Mỗi con thỏ cái một năm đẻ 7 lứa, mỗi lứa 6 - 8 con. Thỏ con mới sinh trong 15 ngày đầu cho bú mẹ, 15 ngày tiếp theo học cách ăn cám. Sau đó cho ăn cỏ sữa, cỏ xuyến chi, rau khoai, rau muống hoặc lá chè...

Sau hơn 2 tháng nuôi thỏ có thể xuất chuồng; hiện nay thỏ dễ tiêu thụ trên thị trường và là nguồn thức ăn an toàn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân.

Mỗi con thỏ cái một năm đẻ 7 lứa, mỗi lứa 6 – 8 con; hiện tại giá bán sỉ 70.000 đồng/ kg, bán lẻ từ 90.000 - 100.000 đồng/kg. Ảnh: Thúy Hằng.

Hiện tại giá thỏ bán sỉ là 70.000 đồng/kg, bán lẻ từ 90.000 - 100.000 đồng/kg; trung bình mỗi con xuất bán nặng 2,3 đến 2,5 kg. Do nhu cầu tiêu dùng của các nhà hàng và nhiều người dân nên đàn thỏ của chị Hậu dễ bán, cho nguồn thu nhập tương đối cao. Hiện trong chuồng của chị có 700 con giống và 400 con thỏ thương phẩm xuất bán; trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu về hơn 300 triệu đồng.
Nguồn thức ăn chủ yếu của thỏ là cỏ sữa, cỏ xuyến chi, rau khoai, rau muống hoặc lá chè.

Theo ông Nguyễn Văn Hợi - Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Sơn, mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình chị Hậu đang cho thu nhập cao và ổn định hơn so với các vật nuôi khác thời điểm này. Tuy nhiên, nếu nhiều hộ cùng chăn nuôi thỏ thì khả năng tiêu thụ cũng rất khó ổn định.
Tác giả: Thúy Hằng
Nguồn tin: Báo Nghệ An
  Từ khóa: thuận sơn ,thu nhập ,quy mô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP