Trong tỉnh

Nghệ An: Một học sinh nhiễm Covid-19, test nhanh toàn trường 460 người

Sau khi phát hiện một học sinh nhiễm Covid-19, cơ quan y tế đã phải test nhanh cho toàn bộ học sinh và giáo viên toàn Trường THCS Kim Sơn.

Hàng chục học sinh thành F1

Sáng 26/11, ông Dương Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết, chính quyền địa phương và cơ quan y tế đang tích cực lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến một ca nhiễm là học sinh Trường THCS Kim Sơn, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong.

Trước đó, ngày 25/11, em học sinh lớp 9A3 thuộc Trường THCS Kim Sơn được xác định nhiễm Covid-19. Ngay sau khi nhận được thông tin, chiều 25/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Phong đã phong tỏa khu vực trường, triển khai test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 435 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

“Đồng thời, cơ quan chức năng cũng lấy mẫu 28 cán bộ giáo viên trong trường, gửi về PCR tỉnh. Hiện, chúng tôi đang chờ kết quả”, ông Vũ nói.

Toàn bộ 435 học sinh được xét nghiệm nhanh.

Qua xác minh ban đầu, có 43 F1 tiếp xúc với trường hợp F0, trong đó có 15 giáo viên, 28 học sinh đã được cách ly tập trung. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện sẽ rà soát lại số học sinh còn lại, nếu đủ điều kiện sẽ cho ở nhà để tự theo dõi sức khỏe.

Theo ông Vũ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diến biến phức tạp và khó lường trên địa bàn huyện, việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Mục đích nhằm chủ động tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để kịp thời tham mưu các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Nhiều học sinh tiếp xúc gần với ca F0.

“Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện và trường cũng đưa các phương án nếu xuất hiện các F0 tiếp theo, sẽ lấy trường học làm khu cách ly nhưng khó khăn nhất là thiếu bếp nấu, khu vệ sinh cho các học sinh”, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết thêm.

Duy trì học trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch, chiều 25/11, ông Nguyễn Hữu Lê, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có mặt để chỉ đạo công tác phòng chống. Theo báo cáo, từ 22/11 đến nay, chỉ trong 3 ngày nhưng trên địa bàn huyện Quế Phong có 29 ca dương tính mới tại xã Mường Nọc và thị trấn Kim Sơn.

Ông Trương Minh Cương, Bí thư Huyện uỷ Quế Phong cho biết: “Trong đó nhiều ca liên quan đến cán bộ trung tâm y tế, và đặc biệt là các em học sinh. Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã truy được 587 F1. Trong đó xã Mường Nọc 389 F1; thị trấn Kim Sơn 151 người, trung tâm y tế 60 người”.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Phong họp khẩn.

Hiện nay các trường hợp F1 liên quan đến F0 đang được quản lý theo dõi sức khoẻ, lấy mẫy xét nghiệm theo quy định. Theo nhận định, đợt dịch này ủ bệnh lâu ngày. Trong khi đó, tháng 10 và 11 có nhiều ngày lễ, vì vật người dân tổ chức và tập trung ăn uống dù không đông người, dự báo F1, F0 trong thời gian tới sẽ tăng lên.

“Khó khăn nhất là hiện tại bệnh nhân F0 hầu hết không có biểu hiện bệnh. Số người lao động từ miền nam trở về vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly đã quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi, nguồn lực kinh phí gần như cạn kiệt. Công tác vận chuyển các ca F0 về các bệnh viện dã chiến để điều trị còn khó khăn về thủ tục, phương tiện và nguồn kinh phí”, ông Cương cho hay.

Huyện Quế Phong áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch.

Tuy nhiên, thời gian tới ngành y tế địa phương sẽ nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các trường học thuộc 2 xã liên quan đến F0. Vì vậy, tại đây vẫn duy trì việc học trực tuyến. Đối với học sinh thị trấn Kim Sơn, nếu có đủ điều kiện sẽ cho cách ly tại nhà.

Về việc này, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, số F1 trên địa bàn huyện Quế Phong khá nhiều. Vì vậy, huyện cũng cần khảo sát để xây dựng khu bệnh viện dã chiến, điều trị bệnh nhân F0 có biểu hiện nhẹ tại địa phương. Công tác phối hợp với các phòng, ban, địa phương trong tiêm vắc-xin.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP