Xã hội

Nghệ An: Chợ tiền tỷ để làm sân chơi bóng!

Nhằm đón đầu một dự án chỉ đang nằm trên giấy, chính quyền địa phương đã huy động hàng tỷ đồng để xây dựng chợ. Tuy nhiên, sau khi dự án không về, chợ trở thành sân chơi bóng và bãi thả trâu bò cho một số hộ dân trong vùng. Đó là câu chuyện diễn ra tại khu chợ Tân Long thuộc địa bàn xã Tân Long, huyện Tân Kỳ, Nghệ An.

Với mục đích xây dựng đón đầu cho dự án nhà máy xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ và phục vụ nhu cầu cho hơn 700 hộ dân trên địa bàn. Năm 2009, UBND xã Tân Long đã chủ trương đầu tư xây dựng chợ Tân Long với nguồn vốn huy động từ ngân sách huyện và đóng góp của nhân dân trong xã.

Theo đó, dự án được triển khai với quy mô hơn 3.000m2 gồm nhiều hạng mục công trình. Dự án được chia thành hai giai đoạn thi công, gồm: giai đoạn một triển khai từ 2009 với các hạng mục như bể chứa nước sạch, hố xử lý rác thải, khu nhà mái che phục vụ hoạt động kinh doanh, buôn bán của các tiểu thương và dãy ki-ốt cho thuê nằm dọc trục đường giao thông. Giai đoạn hai tiếp tục thi công phần chợ trâu bò, được triển khai vào năm 2013.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, dự án nhà máy xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ vẫn chưa được xây dựng, khu chợ trở thành nơi chơi bóng và thả trâu bò của một số hộ dân trong vùng. Việc kinh doanh buôn bán ở chợ hết sức ủ dột khi cả khu chợ chỉ có vài chục người vào buôn bán nhỏ lẻ trong khoảng 2 giờ đồng hồ buổi sáng sớm, hệ thống ki-ốt xây dựng hoành tráng bị bỏ hoang, mặc sương gió.

Thấy chúng tôi chụp ảnh ở khu chợ, đoán chừng là nhà báo, một người đàn ông tên An (trú tại xóm Tân Lập, xã Tân Long) cho biết: Chợ Tân Long này được xây để chờ dự án nhà máy xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ. Nhưng đã 6, 7 năm trời rồi mà dự án chưa về nên khu chợ thành ra như thế, chẳng có mấy ai vào bán buôn cả. Hôm nào nhiều cũng chỉ được hơn chục người bán với hai sạp thịt, ba sạp cá và rau, củ. Đến chừng nom tám giờ rưỡi là sạch tinh bóng người.

Còn riêng dãy ki-ốt vốn được xây để cho thuê thì từ lâu đã bị bỏ hoang vì không có người mua. Giờ chỉ còn duy nhất ki-ốt bán đồ uống của nhà tôi thì lâu lâu mới mở cửa nhưng cũng ế ẩm lắm. “Cũng may vì xã cho mượn, không tính phí nên tôi mới để như thế chứ nếu tính tiền thuê mặt bằng thì chắc đóng cửa từ lâu”.

Còn theo quan sát của phóng viên, trong tổng số 7 ki-ốt thì chỉ duy nhất 1 ki-ốt có biển quảng cáo loại hàng kinh doanh nhưng cũng cửa đóng then cài. Những ki-ốt còn lại đều trong tình cảnh sập sệ, ổ khóa hư hỏng, có ki-ốt còn mất luôn cả cửa.

Tại khu vực rào chắn phân chia ranh giới giữa khu chợ buôn bán trâu bò và khu buôn bán thực phẩm - hàng tiêu dùng, chỉ còn trơ lại vài trụ bê tông đìu hiu, bể chứa nước trở thành nơi chứa rác thải còn hố xử lý rác thải thì trống rỗng. Trong khuôn viên chợ, cỏ mọc um tùm, phân trâu bò vương vãi khắp nơi. Riêng trong khu nhà mái che, vạch sơn sân bóng chuyền được vẽ cố định.

Đem vấn đề này trao đổi với Phó chủ tịch UBND xã Tân Long, ông Trần Văn Tình cho hay: Đây là một dự án đón đầu của địa phương và được huy động vốn từ ngân sách Nhà nước và nhân dân đóng góp. Tuy nhiên, do một số lý do, nhà máy xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ không về nên chợ Tân Long sau khi xây dựng lên không phát huy được hiệu quả. Hiện nay, hàng ngày vẫn có hoạt động buôn bán của nhân dân địa phương, song do quy mô dân số địa phương nhỏ, mật độ dân cư thưa, lại phần lớn là dân lao động có mức thu nhập thấp. Do đó, cho đến nay, dự án vẫn chưa thể hoàn vốn.

Để chợ Tân Long có thể phát huy được hiệu quả là rất khó bởi với đặc thù của địa phương miền núi, nhu cầu tiêu dùng của người dân rất nhỏ.

1
Toàn cảnh chợ Tân Long
2
Khu nhà mái che trống rỗng không một sạp hàng.
3
Dãy Ki-ốt đìu hiu, sập sệ, nhiều ki-ốt bị hư hỏng cửa ...

4
Bể nước biến thành "bể rác".
5
Trên nền là vạch sơn kẻ của một sân bóng chuyền .
6
Hố xử lý rác trống rỗng.
7
Dãy hàng rào chỉ còn trơ trụ bê tông, các ống thép đã bị phá hỏng từ lâu.

Tác giả bài viết: Như Sương

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP