Trong tỉnh

Nghệ An: Bác sĩ, nhân viên y tế "dài cổ" chờ phụ cấp chống dịch

Đến nay, rất nhiều bác sĩ, nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa nhận được phụ cấp chống dịch COVID-19, dù Nghị quyết của Chính phủ về chế độ này đã được ban hành từ tháng 2.2021.

52 cán bộ y tế - chiến sĩ áo trắng Nghệ An tình nguyện xung phong vào giúp Hà Tĩnh chống dịch COVID-19. Ảnh: TH

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng khác được huy động để phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân... trong và ngoài tỉnh, đến các vùng xa như Bình Dương, TP.HCM.... Một số đoàn y bác sĩ, nhân viên y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng đến hỗ trợ Nghệ An chống dịch.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Tường Vy (Bệnh viện Quốc tế Vinh) ngất xỉu trong khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân TP.Vinh. Ảnh: TH

Tuy nhiên, đến nay hơn 1 năm trôi qua, rất nhiều cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch chưa được nhận tiền phụ cấp theo quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8.2.2021 của Chính phủ “về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19”.

“Lúc đó, tình hình quá khẩn trương, anh em được điều động là lên đường ngay, nhiều người dù hoàn cảnh khó khăn cũng xung phong đi. Phòng chống dịch vô cùng vất vả, ai cũng phải nỗ lực tối đa để hoàn thành nhiệm vụ. Không ai nghĩ đi chống dịch vì phụ cấp, nhưng khi được thông báo có chế độ phụ cấp mà chờ mãi không thấy thì anh em cũng tâm tư” - bác sĩ NVD, công tác tại một cơ sở y tế ở TP.Vinh chia sẻ.

Ngày 7.7, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Tùng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh - cho biết, từ khi dịch COVID - 19 bắt đầu bùng phát ở TP.Vinh đến nay đã hơn 1 năm, các khoản phụ cấp chống dịch của nhân viên y tế trên địa bàn chậm được bố trí nguồn để chi trả, dù đã đề xuất nhiều lần.

Riêng khoản tiền phụ cấp chống dịch cho đoàn nhân viên y tế của Hà Tĩnh sang tăng cường cho TP.Vinh hồi tháng 8.2021 vừa được chi trả vào ngày 6.7.2022.

“Chế độ phụ cấp cần được chi trả kịp thời để hỗ trợ, động viên y bác sĩ, nhân viên y tế và để tạo thuận lợi cho việc huy động lực lượng phòng chống dịch hoặc các nhiệm vụ cấp bách khác trong thời gian tới” - ông Tùng nói.

Trưởng Phòng Tài chính UBND TP.Vinh - ông Đinh Nho Tài -cho hay: “Thành phố đã có tờ trình đề nghị cấp 18 tỉ đồng phụ cấp chống dịch và Sở Tài chính đang tính toán, cân đối để cấp về cho thành phố chi trả cho các đối tượng. Chiều nay, chúng tôi sẽ lên làm việc cụ thể. Đây là khó khăn chung của nhiều địa phương”.

Được biết, năm 2021, tỉnh cấp về cho TP.Vinh hơn 2,9 tỉ đồng kinh phí, thành phố Vinh đã chi khoảng 8 tỉ đồng phục vụ phòng chống dịch.

Trước đó, Sở Y tế Nghệ An cũng đã có văn bản gửi UBND TP.Vinh đề nghị sớm chi trả phụ cấp chống dịch.

Tại nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương… chế độ phụ cấp của cán bộ y tế chống dịch cũng chậm hoặc chi trả chưa đầy đủ.

Theo Nghị quyết 16 của Chính phủ, với những người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; những người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc COVID-19, nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc COVID-19 sẽ được hưởng phụ cấp mức 300.000 đồng/người/ngày.

Mức hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày dành cho những người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường tại cơ sở y tế để phục vụ cho phòng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, còn có các mức phụ cấp thấp hơn dành cho nhiều trường hợp khác góp công phòng, chống đại dịch COVID-19.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP