Trong tỉnh

Lợn chết do bệnh tai xanh, các trại đồng loạt “tố” lợn giống nhiễm bệnh

Lợn có biểu hiện nhiễm bệnh rồi lăn ra chết, kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh tai xanh. Ngay sau đó các trại đã tố con giống nhiễm bệnh.

Đơn trình báo các hộ dân gửi đến cơ quan chức năng yêu cầu điều tra làm rõ sự việc.

Vừa qua, các hộ nuôi lợn và chủ trại trên địa bàn huyện Nam Đàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An xảy ra hiện tượng lợn chết nhiều. Trong đó một số trại tỷ lệ lợn chết từ 35 – 40 %, thậm chí có hộ nuôi tỷ lệ lợn chết đến 90 %. Lợn giống được bắt về khoảng 2 - 3 ngày thì bắt đầu có biểu hiện bất thường, sốt rồi lăn ra chết. Nghi do nhiễm bệnh tai xanh một trại đã đưa mẫu lợn chết đi kiểm tra thì kết quả dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS.

Lợn giống xảy ra hiện tượng sốt, chết đều được các trại mua của công ty TNHH Đại Thành Lộc có địa chỉ tại xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Nghi ngờ chính những con giống khi bắt về đã nhiễm bệnh nên những chủ trại này đã có đơn trình báo gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm của đơn vị cung cấp lợn giống.

Lợn có biểu hiện bất thường rồi lăn ra chết, các trại nuôi cho biết số lợn giống này được mua ở công ty TNHH Đại Thành Lộc.

“Các trại bắt con giống vào các ngày khác nhau, vận chuyển, chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc cũng khác nhau nhưng lợn vừa bắt về đã có biểu hiện lạ, sốt rồi chết lại giống nhau. Ngay khi lợn có biểu hiện lạ chúng tôi cũng đã báo cho đơn vị cung cấp con giống nhưng họ bảo là không sao. Đến khi lợn chết nhiều, quá lo lắng chúng tôi đưa mẫu đi kiểm tra thì mới biết lợn bị nhiễm bệnh tai xanh. Ngay sau đó chúng tôi đã có đơn trình báo đến cơ quan chức năng để khống chế dịch bệnh đồng thời làm rõ sự việc”, anh Phan Xuân Tùng một chủ trại đã bắt 500 trăm con lợn giống tại công ty TNHH Đại Thành Lộc cho biết.

Tổng cộng trong các ngày 15, 17, 26/6 nhiều hộ dân, chủ trại đã mua 910 con giống tại công ty TNHH Đại Thành Lộc. Sau đó số lợn giống này được vận chuyển về nuôi tại các trại ở huyện Nam Đàn, huyện Tân Kỳ, huyện Nghĩa Đàn. Chỉ ít ngày sau số con giống này bắt đầu chết. Dù đã nhiều lần báo với đơn vị cung cấp con giống nhưng đại diện công ty TNHH Đại Thành Lộc lại không nhận trách nhiệm.

Phiếu cân heo có xác nhận đã tiêm vaccine phòng virus bệnh tai xanh PRRS.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Trạm chăn nuôi và thú y Nam Đàn, Nghệ An cho biết: Hiện tại đơn vị đã lấy mẫu lợn chết tại trại ở xã Nam Thanh để xét nghiệm chờ kết quả, đồng thời lập biên bản khống chế dịch bệnh. Vị này cũng cho biết, theo báo cáo của Công ty Đại Thành Lộc, qua hình ảnh camera quay lại thì lợn tại đây vẫn bình thường. Nếu muốn vào phía trong trại lợn giống này phải cách ly 24h?

Cũng theo lãnh đạo Trạm thú y và chăn nuôi huyện Nam Đàn, từ năm 2016 tất cả vận chuyển trong nội tỉnh không cần phải thông qua kiểm dịch

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành Lộc xác nhận đã nhận được phản ánh của các hộ chăn nuôi về tình trạng lợn chết, đồng thời yêu cầu các hộ chăn nuôi thực hiện theo phác đồ của công ty. Công ty cũng không chỉ cung cấp lợn giống cho các hộ dân nói trên mà còn có nhiều hộ chăn nuôi khác, ở những hộ khác lợn vẫn phát triển bình thường.

Tuy nhiên kết quả xét nghiệm sau đó lại xác định lợn chết dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS.

Ông Hòa cũng cho biết, cần xác định rõ nguồn gốc ở đâu, do khách quan hay chủ quan, hệ thống trang trại chăn nuôi như thế nào, bao gồm nhiều yếu tố. Khi lợn giống được sinh ra đến lúc xuất chuồng cũng được thực hiện quy trình tiêm vắc xin phòng các loại dịch, bệnh theo yêu cầu của công ty.

Trong phiếu cân bắt heo con được lập vào ngày 15/6 với tổng cộng 500 con lợn giống, trọng lượng bình quân 7,76 kg / con trong đó có phần bút phê của đại điện đơn vị bán con giống ghi các loại vaccine đã tiêm gồm có 4 lại. Tại đây có ký hiệu PRRS (virus bệnh tai xanh PRRS) được chú thích tiêm vào ngày 30/5 tức là trước nửa tháng khi xuất bán.

Lợn chết với tỷ lệ lớn đã gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi, mọi người đều mong muốn cơ quan chức năng làm rõ, "truy" nguồn gốc bệnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên theo các hộ nuôi có lợn bị chết, sau khi sự việc được trình báo cơ quan chức năng đã về lấy mẫu để xét nghiệm đến thời điểm hiện tại các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả dương tính với virus bệnh tai xanh PRRS.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc, tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Đồng thời làm rõ nguồn gốc lây lan dịch bệnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người nuôi.

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP