Trong tỉnh

Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng lừa chạy vào đại học và du học

Chỉ vì háo danh, nhẹ dạ cả tin với mong muốn con cái được theo học tại các trường ĐH “hot” mà không cần qua thi cử, các bị hại đã bị đối tượng Hồ Thị Thu Hà lừa đảo với số tiền lên tới hơn 800 triệu đồng.

Ngày 4/7, Đại tá Cao Tiến Mai, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Công an huyện Nam Đàn cho biết: Đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Thị Thu Hà (SN 1988), trú tại khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 31/5, Công an huyện Nam Đàn nhận được đơn tố cáo của chị Võ Thị Sương (SN 1971), trú tại khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn với nội dung: Chị Sương và chị Văn Thị Thủy (SN 1964) cùng địa phương đã bị Hồ Thị Thu Hà (SN 1988), là hàng xóm của nhau lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 800 triệu đồng thông qua môi giới chạy vào học tại Học viện Quân y, xuất khẩu lao động và du học sinh tại Úc.

Công an huyện Nam Đàn lấy lời khai đối tượng Hồ Thị Thu Hà. Ảnh: Minh Thùy

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo, Công an huyện nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo, lấy lời khai của người bị hại và thu thập thông tin, tài liệu liên quan. Quá trình điều tra ban đầu, trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an huyện Nam Đàn xác định được đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên là do Hồ Thị Thu Hà cầm đầu. Tuy nhiên, quá trình điều tra vụ án, mặc dù Công an huyện đã tiến hành triệu tập, gọi hỏi nhiều lần để tiến hành điều tra, xác minh các nội dung liên quan nhưng đối tượng Hồ Thị Thu Hà đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Với quyết tâm phá án và bắt giữ đối tượng để xử lý trước pháp luật, Công an huyện Nam Đàn đã chủ động phối hợp với Công an các đơn vị địa phương khác cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, liên hệ với Công an các tỉnh, thành thị, những địa điểm mà nghi vấn Hồ Thị Thu Hà đang ẩn náu để xác minh và truy tìm tung tích.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện cũng thường xuyên cử cán bộ đến nhà người thân của đối tượng để vận động họ cung cấp địa chỉ lẩn trốn nếu đối tượng Hà có liên lạc về. Nhờ sự kiên trì thực hiện đồng bộ các biện pháp nên sau một thời gian tập trung theo dõi, nắm tình hình, Công an huyện Nam Đàn đã phát hiện đối tượng Hồ Thị Thu Hà có mặt tại địa chỉ: Số 128/9 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 7, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Ngay sau đó, một Tổ công tác lên đường vào TP. Hồ Chí Minh tìm đến nơi ẩn náu của đối tượng Hồ Thị Thu Hà. Sau gần 1 tuần ròng rã theo dõi, trưa 25/6/2018 khi xác định đối tượng đang có mặt tại nơi cư trú, Tổ công tác ập vào bắt giữ. Do bị vây bắt bất ngờ nên Hồ Thị Thu Hà không kịp bỏ trốn, Tổ công tác đã tiến hành di lý đối tượng về trụ sở Công an huyện.

Tại Cơ quan Công an, trước nội dung trình báo của bị hại và các chứng cứ, tài liệu thu thập được, đối tượng Hồ Thị Thu Hà đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, vì là hàng xóm của nhau nên Hồ Thị Thu Hà biết được và lợi dụng việc chị Sương và bà Thủy đang tìm kiếm cơ hội cho con cái vào học trong các trường ĐH và đi du học nên Hồ Thị Thu Hà đã nghĩ ra chiêu lừa đảo trên.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội và nhận thấy sẽ bị tố giác, Hà đã nhanh chóng bỏ trốn vào TP. Hồ Chí Minh để ẩn náu hòng tránh việc bị bắt giữ và xử lý trước pháp luật, nhưng không ngờ bị lực lượng Công an huyện Nam Đàn phát hiện và bắt giữ một cách nhanh chóng.

Tác giả: Minh Thùy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP