Thế giới

Iran tuyên bố sẵn sàng cho 'mọi viễn cảnh'

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thề sẽ bắn tất cả các máy bay không người lái xâm phạm không phận nước này và đè bẹp bất kỳ kẻ xâm lược nào.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công các cơ sở dầu lửa của Ảrập Xêút hôm 14/9.

Lính Iran trong một cuộc diễu binh ở Tehran. (Ảnh: Reuters)

Tehran sẵn sàng cho mọi viễn cảnh và giữ vững quyết tâm đáp trả cho đến khi "tiêu diệt hoàn toàn bất kỳ kẻ xâm lược nào. Ai muốn lãnh thổ của mình trở thành chiến trường chính thì cứ việc", Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami, khẳng định tại cuộc họp báo hôm nay (21/9).

Vị tướng Iran đưa ra bình luận và trưng các mảnh của một máy bay do thám Mỹ RQ-4 Global Hawk bị IRGC bắn hạ trên Eo biển Hormuz hồi tháng 6. Tehran tuyên bố thiết bị không người lái này vi phạm không phận nước Cộng hòa Hồi giáo nhưng Washington phủ nhận.

Ông Salami cũng thề sẽ hành động chống lại mọi máy bay không người lái nước ngoài vi phạm biên giới Iran. "Nếu kẻ nào xâm phạm biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ tấn công họ", ông nói một cách quả quyết.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ bùng lên một lần nữa vào tuần trước, sau khi các máy bay không người lái vũ trang tấn công hai nhà máy lọc dầu của Ảrập Xêút khiến sản lượng dầu của quốc gia này giảm một nửa. Phiến quân Houthi ở Yemen nhanh chóng đứng ra nhận trách nhiệm nhưng Riyadh và đồng minh Washington cáo buộc Tehran là thủ phạm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả cuộc tấn công đó chẳng khác nào "hành động chiến tranh" của Iran. Giới chức ở Tehran bác bỏ cáo buộc, nhắc lại tuyên bố sẽ dốc hết sức trả đũa nếu bị Mỹ tấn công.

Hôm 20/9, Tổng thống Donald Trump thông báo ông đã ra lệnh trừng phạt ngân hàng quốc gia Iran. Nhà lãnh đạo Mỹ không cho biết chi tiết về lệnh cấm vận nhưng khẳng định đó là mức cao nhất từng được áp đặt lên một đất nước. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dùng từ "rất lớn" để mô tả đòn trừng phạt mới và khẳng định nó ảnh hưởng tới các nguồn quỹ cuối cùng cho nước này.

Đáp trả ngay sau đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran Abdolnaser Hemmati tuyên bố hành động mới của Mỹ cho thấy sự bất lực của Washington không tìm được cách chống Iran.

Tác giả: Thanh Hảo

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP