Giáo dục

Hơn 80% học sinh tiểu học đang được học 2 buổi 1 ngày

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, hiện mới có hơn 80% học sinh trong cả nước đang được học 2 buổi 1 ngày.

Chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, cấp tiểu học sẽ thực hiện dạy học 2 buổi 1 ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học. Cơ sở giáo dục tiểu học chưa đủ điều kiện tổ chức dạy 2 buổi 1 ngày thực hiện kế hoạch giáo dục theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ảnh minh họa

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, mục tiêu của hoạt động dạy học 2 buổi 1 ngày nhằm tăng cường giáo dục toàn diện, đặc biệt là tăng cường các hoạt động thực hành, rèn luyện thân thể, sinh hoạt văn hóa- nghệ thuật, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm; đáp ứng yêu cầu quản lý và giáo dục học sinh của gia đình và xã hội; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Năm học 2020-2021 sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đại trà đối với lớp 1, nhưng hiện số học sinh cả nước đang được học 2 buổi 1 ngày mới đạt trên 80%. Nguyên nhân là một số địa phương gặp khó khăn về quỹ đất, kinh phí và điều kiện sống của người dân nên chưa tổ chức dạy học 2 buổi 1 ngày cho học sinh tiểu học.

Ông Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cho biết, Bộ đã đưa ra giải pháp cụ thể để các địa phương thực hiện được quy định của chương trình mới, đảm bảo học sinh tiểu học ở các địa phương vùng khó khăn không thiệt thòi soi với học sinh những nơi khác.

"Giải pháp là mình phải đầu tư để đảm bảo dạy học 2 buổi 1 ngày ở các lớp theo lộ trình đổi mới. Năm đầu tiên đầu tư cho lớp 1, năm thứ 2 đầu tư cho lớp 2, năm thứ 3 đầu tư cho lớp 3 và sau 5 năm thì có thể đảm bảo là 5 lớp tiểu học đầu tư có thể học 2 buổi 1 ngày. Thứ 2 là đối với một số vùng mà người dân đời sống quá khó khăn người ta không thể gửi con đến trường cả ngày, không lo được bữa trưa cho các con mà nhà nước cũng không lo được thì tốt nhất là học thêm một buổi nữa là buổi thứ 6 trong tuần. Bởi vì chương trình này được soạn thảo ra để nếu mà trường nào khó khăn lắm, chỉ dạy được 6 buổi thì có thể hoàn thành được hết", ông Thuyết nói./.

Tác giả: Minh Hường

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP