Xã hội

Gần 1.000 người Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế cho biết đã có 955 người được tiêm vaccine phòng COVID-19, sức khỏe ổn định.

Theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (TCMR), thêm 433 người được tiêm chủng an toàn vaccine phòng COVID-19 trong ngày 10/3.

Tổng cộng ba ngày qua, nước ta tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 955 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) tiêm cho 127 người; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM: 474 người. Hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành: 218 người. Bệnh viện Thanh Nhàn, TP. Hà Nội: 36 người và Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai: 100 người.

Theo Chương trình TCMR Quốc gia, cả nước hiện chưa có trường hợp nào tiêm chủng ngày có báo cáo phản ứng sau tiêm vaccine. Các trường hợp được báo cáo bổ sung của hai ngày tiêm trước đều là các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… Trong ba ngày triển khai đầu tiên, công tác an toàn tiêm chủng luôn được đặt lên hàng đầu và được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiêm vaccine COVID-19.

Cảnh báo giả mạo vaccine

Theo Bộ Y tế, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi mới đây bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vaccine COVID-19 giả. Ngoài ra, Interpol cũng nhận được thêm các báo cáo về việc phân phối vaccine giả và hoạt động lừa đảo nhắm vào các cơ quan y tế.

Tại Việt Nam, thời gian vừa qua có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vaccine phòng COVID-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca… Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vaccine trên hiện tại chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này.

Ngày 15/2, Cơ quan Chống gian lận Châu ÂU (OLAF) cảnh báo chính phủ các nước cảnh giác về việc gian lận, lừa đảo trong mua bán vaccine phòng COVID-19. Trong tuyên bố này, OLAF cho biết đã có hiện tượng các tổ chức, cá nhân mạo danh mời chào vaccine COVID-19 giả nhằm lừa gạt các chính phủ thành viên của EU đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Các hình thức lừa đảo có thể gồm tự nhận là đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vaccine và tuyên bố sở hữu hoặc có quyền tiếp cận vaccine phòng COVID-19 để mời chào bán; chào bán số lượng lớn vaccine phòng COVID-19 cho Chính phủ hoặc các tổ chức, cung cấp một lượng hàng mẫu để ký kết, nhận tiền đặt cọc và sau đó chiếm dụng; cung cấp các lô vacine phòng COVID-19 giả mạo.

Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vacine phòng COVID-19 trên thế giới để nhập khẩu vacine về sử dụng trong nước theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc cung cấp vacine phòng COVID-19 đầy đủ và an toàn, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vacine phòng COVID-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại. Trong trường hợp cần thiết, có thể đề nghị các cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Công an, Cơ quan ngoại giao, Thương mại…) giúp xác minh thông tin liên quan đến việc cung cấp vacine phòng COVID-19.

Đồng thời, việc đàm phán, mua vacine phòng COVID-19 cần được thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để đảm bảo việc nhập khẩu, sử dụng cũng như điều hành nguồn và tổ chức tiêm chủng được thông suốt...

Các quốc gia, tổ chức có trách nhiệm tăng cường chia sẻ thông tin để chủ động phòng chống các hoạt động giả mạo trong cung ứng, mua bán vacine phòng COVID-19.

Tác giả: PHẠM QUÝ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP